|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Sân Mỹ Đình cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công - tư, không chỉ trông chờ vào ngân sách

16:54 | 04/01/2023
Chia sẻ
Theo Thủ tướng, dư địa thúc đẩy hợp tác công - tư còn rất lớn để huy động mọi nguồn lực cho phát triển, nhưng hiện nay, thể chế cho hợp tác công - tư còn rất hạn chế. Thủ tướng cũng đặt vấn đề về việc tại sao cả sân vận động lớn như vậy mà không khai thác được, lại chỉ trông chờ vào tiền nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh về thể chế cho hợp tác công-tư còn hạn chế so với sự vận động, phát triển và đòi hỏi của thực tiễn.

Thủ tướng chia sẻ: "Hôm qua, khi tới xem bóng đá ở sân vận động Mỹ Đình, tôi cũng trao đổi với các đồng chí có liên quan về khai thác hợp tác công-tư hiệu quả ở sân vận động này. Hợp tác công tư rất là rộng, có thể là hợp tác trong quản lý công viên, quản lý nhà khách, quản lý sân vận động, quản lý bảo tàng, các lĩnh vực này đều có thể hợp tác công tư được".

Theo Thủ tướng, dư địa thúc đẩy hợp tác công - tư còn rất lớn để huy động mọi nguồn lực cho phát triển, nhưng hiện nay, thể chế cho hợp tác công - tư còn rất hạn chế.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh hạ tầng cho phát triển kinh tế, hạ tầng cho phát triển văn hoá, đặc biệt là hạ tầng giao thông cần nguồn lực rất lớn, nếu không hợp tác công tư thì chúng ta không huy động đủ được nguồn lực để triển khai, vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng lấy dẫn chứng về Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội có hàng trăm người tham gia vào các khâu các nhau trong quản lý công viên nhưng vẫn xập xệ. Thủ tướng đặt vấn đề đấu thầu, lựa chọn doanh nghiệp quản lý, nếu làm tốt thì để doanh nghiệp làm, nếu không tốt thì thu hồi.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, đáng lẽ mặt cỏ sân Mỹ Đình từ 3-5 năm phải thay một lần, nhưng vì không có tiền nên từ năm 2002 đến năm 2010 mới thay mặt cỏ một lần. Mới đây nhất là từ 2010, tức là 12 năm rồi mặt cỏ không được thay, không được làm mới, vì thế gây lún sụt. 

Tuy nhiên, muốn cải tạo thì cần được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. rót tiền và làm đề án xin rót tiền cải tạo thì 4-5 năm mới được duyệt.

Thủ tướng nói đã giao Giám đốc khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình làm đề án cải tạo và nhấn mạnh và đặt vấn đề tại sao cả sân vận động lớn như vậy mà không khai thác được, lại chỉ trông chờ vào tiền nhà nước.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác công - tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội.

Đồng thời, cần tiếp tục tham mưu xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng để huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; phân bổ và sử dụng nguồn lực nhà nước phù hợp, hiệu quả. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng giao ba nhiệm vụ chính cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2023.

Thứ nhất, tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong công tác tham mưu chiến lược, điều hành kế hoạch, điều phối kinh tế vĩ mô, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực và thế giới; nhận diện rõ thời cơ, thách thức; tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, chủ động xây dựng kịch bản để kịp thời tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành và triển khai các nghị quyết, kết luận của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng và kiểm soát lạm phát, ứng phó kịp thời, hiệu quả với các biến động trong và ngoài nước; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tham mưu thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, cụ thể hóa chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Hạ An

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.