Thời sự

Thủ tướng Pháp từ chức, mở đường cho cuộc cải tổ nội các lớn

17:13 | 03/07/2020

Chia sẻ

CNBC đưa tin Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã đệ đơn từ chức hôm nay 3/7 trong bối cảnh dư luận suy đoán Tổng thống Emmanuel Macron sắp sa thải ông.
Thủ tướng Pháp từ chức, mở đường cho cuộc cải tổ nội các lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: Getty Images

Văn phòng Tổng thống Macron cho biết ông Philippe đã nộp đơn từ chức, nhưng các thành viên nội các hiện tại vẫn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi nội các mới được bổ nhiệm.

Tại Pháp, tổng thống có quyền lực chính trị cao nhất và là người lựa chọn thủ tướng. Sau đó thủ tướng sẽ đứng ra thành lập chính phủ. Do vậy, quyết định từ chức của ông Philippe sẽ mở đường cho một cuộc cải tổ nội các.

Từ trước, dư luận đã phỏng đoán rằng ông Macron đang chuẩn bị cho một cuộc cải tổ nội các nhằm tập trung vào nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Ông Macron cần phải quyết định tiếp tục giữ hay sa thải ông Philippe do sau khi đại dịch lắng xuống, vị thủ tướng này được cử tri ưa thích hơn cả chính bản thân ông Macron.

Ông Macron sẽ phải đối mặt với cuộc bầu tử tổng thống vào năm 2022. Nhiều khả năng hai năm còn lại trong nhiệm kì của ông sẽ bị chi phối bởi đại dịch COVID-19 và thách thức kinh tế.

Phát biểu hồi đầu tháng 7, ông Macron nói: "Do đại dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào bế tắc. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là xây dựng lại nền kinh tế mạnh mẽ, thân thiện với môi trường, tự chủ và đoàn kết".

Trong tháng 6, ngân hàng trung ương Pháp ước tính nền kinh tế Pháp năm nay sẽ sụt giảm 10,3% và tăng trưởng trở lại vào năm 2021 và 2022.

Ông Macron đắc cử tổng tống Pháp vào năm 2017 với quan điểm chính trị thân với châu Âu và thúc đẩy cải cách, hứa hẹn sẽ thay đổi thị trường lao động Pháp theo hướng bớt cứng nhắc. Đảng Cộng hòa Tiến bước do ông thành lập giành được chiến thắng áp đảo tại quốc hội Pháp hồi năm 2017.

Ông Edouard Philippe vốn là một chính trị gia ít được công chúng biết đến cho đến khi được ông Macron bổ nhiệm làm thủ tướng.

Giang