|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thủ tướng: Không hợp thức hóa sai phạm nhưng phải tìm cơ chế, chính sách giải quyết vướng mắc của dự án

22:10 | 16/04/2023
Chia sẻ
Theo Thủ tướng, đối với các dự án có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án của tòa án nhưng sau đó có những vướng mắc không giải quyết được, Chính phủ sẽ xin Bộ Chính trị chủ trương, từ đó thể chế hóa cơ chế giải quyết.

Thường trực Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành uỷ TP HCM. (Ảnh: VGP).

Sáng ngày 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng đã cho ý kiến với 29 đề xuất, kiến nghị của Thành phố, gồm 24 kiến nghị thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng và 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền các bộ, ngành.

Về kiến nghị gỡ vướng cho dự án bất động sản liên quan đến các khu đất của doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn cho biết TP HCM cần rà soát vướng mắc từng dự án trên địa bàn. Từ đó có đề xuất với các Bộ, Ngành có ý kiến để tham mưu với Thủ tướng đề xuất giải pháp.

Đồng thời, Thủ tướng thông tin rằng tổ công tác về kiểm tra, rà soát, tháo gỡ khó khăn liên quan đến các dự án đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và một số tỉnh, thành phố đã có báo cáo gửi Thủ tướng để báo cáo Bộ Chính trị về vướng mắc nói trên.

Theo Thủ tướng, đối với các dự án có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án của tòa án nhưng sau đó có những vướng mắc không giải quyết được, Chính phủ xin Bộ Chính trị chủ trương, từ đó thể chế hóa cơ chế giải quyết.

"Tinh thần không hợp thức hóa sai phạm nhưng phải tìm cơ chế, chính sách giải quyết việc này để giải phóng nguồn lực. Thanh tra Chính phủ phải khẩn trương việc này với sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo một số nhiệm vụ tại cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, tại buổi họp, Thủ tướng đã yêu cầu TP HCM, các Bộ, Ngành cần triển khai thực hiện một số nhiệm vụ. Trong đó có, xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, thị trường trái phiếu, bất động sản và quy hoạch, giao đất, định giá đất.

Triển khai có hiệu quả Nghị quyết 33 nagyf 11/3 của Chính phủ và đẩy nhanh tiến độ rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án bất động sản cụ thể. Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị triển khai công tác này trên tinh thần linh hoạt, đúng luật.

Về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cần đẩy mạnh thực hiện gói 120.000 tỷ đồng và đặc biệt là xử lý vấn đề quy hoạch đất, giao đất.

Ngoài ra, Thủ tướng còn cho ý kiến với các đề xuất liên quan việc mở rộng cao tốc TP HCM - Trung Lương; mở rộng đoạn đường cao tốc TP HCM - Long Thành (đoạn từ Vành đai 2 đến Vành đai 3 nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu); nguồn vật liệu phục vụ cho dự án đường Vành đai 3 TP HCM;...

Đăng Nguyên