|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận

22:31 | 18/04/2017
Chia sẻ
Nêu rõ quan điểm không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh này tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường ở khu vực Nhiệt điện Vĩnh Tân, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều nay (18/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

thu tuong khong dua nhiet dien than vao binh thuan
Thủ tướng đề nghị không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận (ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Bình Thuận có lợi thế, tiềm năng to lớn để phát triển, trở thành tỉnh giàu mạnh. Theo đó, đây là địa phương có nhiều gió nhất, nhiều nắng nhất, có trữ lượng khoáng sản titan lớn nhất Việt Nam, có bờ biển dài, đẹp, tiềm năng lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc…, có hạ tầng giao thông đồng bộ.

Thế nhưng, tỉnh lại chưa tạo được những “quả đấm thép” cho nền kinh tế. Có nhiều điều kiện phát triển kinh tế biển nhưng hạ tầng phục vụ kinh tế biển của Bình Thuận còn thiếu. Tỉnh cũng chưa khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển du lịch “đúng mức, đủ tầm”. Tỷ lệ doanh nghiệp trên dân số còn thấp hơn bình quân cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý, Bình Thuận vẫn còn nhận trợ cấp ngân sách và cho rằng, đây là câu hỏi lớn cho một tỉnh giàu truyền thống, tiềm năng.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ đặt mục tiêu: Đến năm 2019, Bình Thuận phải tự cân đối được ngân sách thông qua việc đi lên bằng “3 chân kiềng” là du lịch dịch vụ; công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến; nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Quy hoạch phải đưa tỉnh này trở thành trung tâm năng lượng sạch, trung tâm du lịch quốc gia và khu vực, trung tâm chế biến sâu khoáng sản, vùng kinh tế biển. Phấn đấu đến năm 2020 có trên 7.000 doanh nghiệp trên địa bàn (hiện nay mới có khoảng 4.500 doanh nghiệp).

Về vấn đề khoáng sản titan, Thủ tướng yêu cầu tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan phải bàn lại kỹ càng và có biện pháp giải quyết những kiến nghị của Bình Thuận liên quan tới quy hoạch, thăm dò, khai thác, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, để quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo tập trung hơn, Thủ tướng đề nghị không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận. Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh cần chú ý tăng cường quản lý tài nguyên, đất đai, môi trường, nhất là bảo vệ rừng. Đặc biệt là tiếp tục giám sát chặt chẽ môi trường ở khu vực Nhiệt điện Vĩnh Tân, không để tái diễn tình trạng ô nhiễm. Thường xuyên tiếp công dân, lắng nghe các nguyện vọng chính đáng, giải thích, giải đáp, giải quyết những ý kiến của công dân.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh khởi công xây dựng Khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa. Dự án có diện tích 850 ha tại xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, với tổng mức đầu tư dự án khoảng 3.000 tỷ đồng do Tập đoàn Thông Thuận làm chủ đầu tư.

Bích Diệp

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.