Thời sự

Thủ tướng gợi ý tỉnh Đăk Nông về quả bơ

20:18 | 23/07/2020

Chia sẻ

Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc tới quả bơ và gợi ý tỉnh nên quan tâm vấn đề thị trường, tiến hành một số biện pháp tiêu thụ sản phẩm.

Muốn Chỉnh phủ quan tâm để phát triển điện, nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 23/7, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,09%, đứng thứ 2 của khu vực Tây Nguyên. Chỉ số công nghiệp IIP tăng 4,5%.

Kết quả giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm 2020 đạt 35,4%, cao hơn 6,3% so với cùng kì năm 2019. Kế hoạch năm 2020 gần 2.100 tỉ đồng vốn đầu tư. Tuy nhiên, so với yêu cầu đề ra, kết quả hoàn thành vẫn còn thấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Nông cho biết, đến ngày 20/7, tỉnh đã thực hiện điều chuyển các nguồn vốn từ ngân sách trung ương hỗ trợ,  các dự án có tỉ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch vốn năm 2020.

Đăk Nông kiến nghị Thủ tướng xem xét phát triển hệ thống năng lượng điện   - Ảnh 1.

Thủ thướng lưu ý, vốn đầu tư công của Đăk Nông không phải là nhiều nên yêu cầu tỉnh giải ngân hiệu quả để Thủ tướng không phải điều chuyển vốn sang các dự án khác. (Ảnh: VGP).

Đối với nguồn cân đối ngân sách địa phương, nếu đến hết tháng 9/2020 các dự án khởi công mới có tỉ lệ giải ngân dưới 50% kế hoạch thì cắt giảm vốn để bổ sung cho dự án khác. 

Còn với dự án chuyển tiếp đến hết tháng 7/2020, tỉ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch thì cắt giảm vốn để bổ sung cho các dự án khác.

Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ đôn đốc để phấn đấu trước ngày 15/9 hoàn thành giải ngân trên 60% kế hoạch vốn của tất cả các nguồn vốn.

Để tạo cơ sở cho Đắk Nông phát triển, đại diện tỉnh này đề xuất Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét giải quyết các vấn đề phát triển hệ thống năng lượng điện, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thủ tướng gợi ý về quả bơ

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ thướng lưu ý, vốn đầu tư công của Đăk Nông không phải là nhiều nên yêu cầu tỉnh giải ngân hiệu quả để Thủ tướng không phải điều chuyển vốn sang các dự án khác.

Thủ tướng kì vọng Đắk Nông phải tiếp tục phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp thế mạnh của địa phương như: khai thác chế biến khoáng sản, năng lực, chế biến nông sản và đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao.

Đáng chú ý, tại buổi làm việc, Thủ tướng gợi ý cho tỉnh Đăk Nông về phát triển đặc sản như quả bơ trên địa bàn. 

“Hôm qua tôi thảo luận với bà Thủ tướng New Zealand và có nhắc đến quả bơ và kiwi, trong đó bơ là đặc sản của Việt Nam. Thị trường đang mở ra cơ hội rất lớn đối với hàng hóa của Việt Nam. Chúng ta nên quan tâm vấn đề thị trường, tiến hành một số biện pháp tiêu thụ sản phẩm”, Thủ tướng nói. 

Minh Hằng