|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thủ tướng: Giá heo hơi tăng vượt 90.000 đồng/kg, người chăn nuôi hưởng hay chỉ một bộ phận được hưởng lợi?

14:17 | 21/04/2020
Chia sẻ
Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng nay ngày 21/4, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp đồng bộ, hữu hiệu để sớm giảm giá heo về khoảng trên dưới 60.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng nay ngày 21/4 lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết tốc độ tái đàn chậm hiện nay là một trong những nguyên nhân giá thịt heo tăng trong thời gian qua, báo Chính phủ đưa tin.

Cụ thể với khả năng sản xuất dự kiến, tổng sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng cả năm 2020 tương đương năm 2018, tính theo quí thì quí II/2020 đạt hơn 900.000 tấn, quí III đạt hơn 1 triệu tấn, quí IV gần 1,1 triệu tấn. 

Như vậy, đến quí III, IV sẽ cơ bản đáp ứng được phần lớn nhu cầu thịt heo. Ngoài ra theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, đến nay, chúng ta đã nhập khẩu hơn 45.000 tấn thịt heo.

Theo Bộ Công Thương, giá bán lẻ thịt heo thành phẩm phụ thuộc vào giá heo hơi. Giá heo hơi càng cao, giá bán lẻ thịt heo thành phẩm cũng tăng cao theo tỉ lệ tương ứng. 

Cụ thể giá heo hơi giai đoạn đầu tháng 4/2020 ở mức 73.000 - 78.000 đồng/kg, giá thịt heo thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 130.000 - 150.000 đồng/kg. Hiện nay, giá heo hơi ở mức 80.000 - 90.000 đồng/kg và giá thịt heo thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 145.000 - 165.000 đồng/kg.

Theo nhận định của Tổng cục Thống kê, chi phí trung gian trong giá thành thịt heo còn ở mức cao, chiếm từ 70 - 90%.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo điều hành giá cũng cho rằng, chi phí trung gian hiện tại so với thời điểm trước khi có dịch tả heo châu Phi khoảng 23.000 - 28.000 đồng/kg. Do đó, việc rà soát, tổ chức lại hệ thống thị trường theo hướng tinh gọn, giảm bớt các kênh trung gian, phân phối sẽ góp phần giảm giá thịt heo.

Đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng nhất trí rằng, mức chênh giữa giá heo hơi và giá thịt heo thành phẩm như hiện nay là quá cao.

Thủ tướng: Giá thịt heo tăng hơn 90.000 đồng/kg, người chăn nuôi hưởng hay chỉ một bộ phận được hưởng? - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá. Ảnh: VGP/

Theo đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng giá thịt heo hơi hiện tăng hơn 90.000 đồng/kg là “quá đáng”, Thủ tướng đặt vấn đề, “người dân chăn nuôi có hưởng không hay chỉ một bộ phận được hưởng”.

Do đó, Thủ tướng giao cho Bộ NN&PTNT, Công Thương, Tài chính, Công an theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn giá thịt heo, trước hết là kiểm tra giá thành, đặc biệt là các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, qui mô lớn để có biện pháp hữu hiệu. “Chúng ta động viên các doanh nghiệp, nhưng phải phân bổ lợi nhuận một cách hợp lí”.

Chi phí khâu trung gian là rất lớn, phải làm sao bảo đảm hài hoà lợi ích của các khâu chăn nuôi, chế biến, phân phối, lưu thông, tiêu dùng. Nếu phát hiện thao túng giá, đầu cơ, trục lợi phải xử lí theo qui định pháp luật.

Đi liền với tăng nguồn cung ứng thịt heo trong nước thì tăng nhập khẩu để bảo đảm cân đối cung cầu thịt heo cả trước mắt và lâu dài. Thủ tướng cũng đề nghị tuyên truyền cho người dân thay đổi thói quen tiêu dùng.

Đối với vấn đề đưa thịt heo và danh mục hàng hoá dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, các bộ, ngành nghiên cứu kĩ, đánh giá rõ tác động, ảnh hưởng, có đề án cụ thể báo cáo cấp thẩm quyền theo qui định.

Như Huỳnh