|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng đề nghị dành nguồn vốn 11 tỷ USD từ WB cho một số dự án lớn

19:49 | 27/05/2024
Chia sẻ
Chiều ngày 27/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của WB tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch WB. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Báo Chính phủ thông tin, tại buổi làm việc, WB đề xuất cho Việt Nam vay khoảng hơn 11 tỷ USD trong 5 năm tới. Thủ tướng cho biết trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn khoảng 25 tỷ USD và dòng vốn mới dự kiến tập trung cho một số dự án lớn như chương trình 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL; các dự án hạ tầng quy mô lớn như dự án đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội tới Hòa Lạc, đường sắt tốc độ cao TP HCM - Cần Thơ; các dự án năng lượng sạch…

Thủ tướng cho rằng việc tập trung nguồn vốn cho một số dự án lớn mang tính chất chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế sẽ vừa giúp phát huy cao nhất hiệu quả nguồn vốn, vừa giúp không mất nhiều thời gian để thực hiện các quy trình, thủ tục.

Hai bên sẽ tiếp tục rà soát, đổi mới tư duy, cách làm, tái cơ cấu quản trị trong triển khai các dự án và sẽ do một Phó Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát tiến độ dự án hàng tháng, hàng quý để hoàn thành dứt điểm, tránh kéo dài.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên thống nhất phối hợp xây dựng Khung đối tác quốc gia Việt Nam - WB giai đoạn 2025-2029, xác định định hướng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới, nhất là khả năng huy động và nguồn lực hỗ trợ của WB đối với danh mục tài trợ cho Việt Nam; sớm thống nhất nội dung Khung đối tác quốc gia trình lãnh đạo hai bên thông qua.

 

Hồng Vịnh