Thời sự

Thứ trưởng Lê Hải An - một người tài tận tụy, tâm huyết với ngành giáo dục

20:51 | 18/10/2019

Chia sẻ

Chia sẻ về Thứ trưởng Lê Hải An, các cộng sự thời ông còn làm việc ở Trường ĐH Mỏ - địa chất nhận xét ông là người tận tụy hiếm có, luôn đến sớm nhất và về muộn nhất.

Theo xác nhận của Bộ GD-ĐT, hơn 7h sáng 17/10, Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời do bị ngã từ lan can tầng 8, tòa nhà thuộc trụ sở Bộ GD-ĐT.

Theo dự kiến, buổi sáng cùng ngày tại Bộ GD-ĐT sẽ diễn ra một hội thảo quan trọng với Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, bàn về kế hoạch triển khai khung trình độ quốc gia VN đối với các trình độ thuộc giáo dục ĐH.

Theo thông báo của Ban Tổ chức tang lễ Bộ GD-ĐT về đám tang Thứ trưởng Lê Hải An, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 12h ngày 21/10/2019 (tức là ngày 23/9 Kỷ Hợi) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Lễ truy điệu sẽ diễn ra vào 14h30 cùng ngày. Lễ hỏa táng vào hồi 17h5 tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, thành phố Hà Nội.

Lễ an táng tại công viên Vĩnh Hằng (nghĩa trang Thiên Đức), Phú Thọ.

Trước đó ngày 16/10, ông An chủ trì hội thảo Triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với đào tạo khối ngành sức khỏe ở các trình độ của giáo dục đại học cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Lê Hải An đã từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngay sau hội thảo để kịp dự cuộc họp vào sáng 17/10.

Tháng 11/2018, ông Lê Hải An đang là hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - địa chất thì được bổ nhiệm giữ chức thứ trưởng Bộ GD-ĐT phụ trách bậc giáo dục đại học. Tháng 2/2019, ông Lê Hải An giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ GD-ĐT.

Những phát ngôn ấn tượng của Thứ trưởng Lê Hải An

Gần 1 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho đến ngày gặp nạn, Thứ trưởng Lê Hải An đã có nhiều chỉ đạo, phát ngôn được sự ủng hộ của người dân.

hai an

Các cộng sự của Thứ trưởng Lê Hải An thời ông còn làm việc ở Trường ĐH Mỏ - địa chất nhận xét ông là người tận tụy hiếm có, luôn đến sớm nhất và về muộn nhất.

Kiên quyết dừng tuyển sinh, công khai những cơ sở vi phạm quy định

Ngày 2/11/2018, trong buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Hải An – khi đó là Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất - giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, tân Thứ trưởng nói rằng: 

"Nhiệm vụ mới là một vinh dự to lớn nhưng cũng là trọng trách nặng nề, vì vậy, sẽ đem hết sức lực, tâm huyết, trí tuệ cùng tập thể lãnh đạo Bộ phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa những thành tựu đã đạt được, vượt qua những khó khăn thách thức để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục".

Sau khi nhậm chức được gần 2 tháng, tại hội nghị Chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm ngày 28/12/2018, Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, Bộ sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo; kiên quyết dừng tuyển sinh đối với những cơ sở vi phạm quy định về tuyển sinh và chưa đạt điều kiện bảo đảm chất lượng, đồng thời công khai những cơ sở vi phạm để thí sinh và xã hội nắm rõ.

Ngoài ra, trước thời điểm tuyển sinh, các cơ sở phải công khai điều kiện bảo đảm chất lượng, đặc biệt là công khai mức học phí, tránh tình trạng nâng học phí bất thình lình, gây khó khăn cho người học, khiến dư luận xã hội bức xúc.

Việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới là yêu cầu bắt buộc

Tại Hội thảo triển khai khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với đào tạo khối ngành sức khỏe ở các trình độ của giáo dục ĐH tổ chức ngày 16/10 vừa qua, Thứ trưởng Lê Hải An đã phát biểu: Nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng khung trình độ quốc gia nhằm đảm bảo trình độ đào tạo, đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội, cung cấp sự linh hoạt và tiến bộ cho người học và có được sự công nhận quốc tế.

"Việt Nam đã là thành viên Cộng động kinh tế ASEAN (AEC), tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…. Do đó, việc đào tạo nguồn nhân lực có khả năng cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới là yêu cầu bắt buộc", Thứ trưởng Lê Hải An nói.

Việt Nam rất coi trọng phát triển giáo dục và nghiên cứu toán học

Tại Hội nghị Toán Việt – Mỹ 2019 ngày 10/6/2019 được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (TP Quy Nhơn, Bình Định), Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, các trao đổi khoa học giữa Việt Nam và các nước khác đang rất khởi sắc, không chỉ giữa Việt Nam và các nước phương Đông mà còn giữa Việt Nam với các nước phương Tây. 

Sự hợp tác về mặt khoa học giữa Việt Nam và nhiều nhà khoa học của Mỹ, nhất là trong lĩnh vực Toán – Tin học đã được thiết lập từ rất sớm và ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu.

Việt Nam rất coi trọng phát triển giáo dục và nghiên cứu toán học. Cụ thể là năm 2010, Bộ GD-ĐT đã thành lập Viện nghiên cứu Toán học cao cấp Việt Nam để triển khai các chương trình quốc gia nhằm phát triển ngành toán.

"Trong thời đại cách mạng kỹ thuật số (4.0) hiện nay, vai trò của Toán học càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hội nghị sẽ là diễn đàn tốt để các nhà khoa học chia sẻ thành tựu nghiên cứu và ứng dụng toán học, để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực toán học và đặc biệt để thúc đẩy vai trò của các nhà toán học trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của Việt Nam", Thứ trưởng Lê Hải An khi đó nói.

Thứ trưởng tận tụy, tâm huyết với ngành giáo dục

Chia sẻ về Thứ trưởng Lê Hải An, một số hiệu trưởng các trường ĐH cho biết họ luôn nhận được sự ủng hộ của thứ trưởng trong các đề xuất nhằm xây dựng, phát triển đào tạo thể hiện ở sự rốt ráo, xem xét, xử lí ngay những việc thuộc phạm vi giải quyết của ông.

Các cộng sự của Thứ trưởng Lê Hải An thời ông còn làm việc ở Trường ĐH Mỏ - địa chất nhận xét ông là người tận tụy hiếm có, luôn đến sớm nhất và về muộn nhất. Ông luôn theo sát, chỉ dẫn tỉ mỉ trong công việc của các cán bộ dưới quyền.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho hay: "Thứ trưởng Lê Hải An là người lãnh đạo trẻ, làm việc rất tốt và đầy triển vọng. Từ lúc lên nhận nhiệm vụ ở bộ phụ trách lĩnh vực giáo dục đại học, thầy An là người có nhiều đóng góp trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật giáo dục đại học sửa đổi.

Thầy An cũng là người sống rất tình cảm, luôn rất vui vẻ với anh em và gần như không có khoảng cách trên dưới. Sự ra đi quá đột ngột của thầy An khiến cả cơ quan Bộ GD-ĐT rất sốc và đau buồn".

PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ (Trưởng ban ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói: "Thời gian đầu nhận nhiệm vụ thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông An rất chịu khó tham dự rất nhiều cuộc họp ở cơ sở, lắng nghe để nắm bắt công việc, nhờ vậy trong những lần sau ông nắm bắt vấn đề rất chắc, xử lí rất nhanh gọn, thông minh, quyết đoán và hiệu quả. Đây thực sự là người lãnh đạo trẻ, tài năng". 

K.Hà (Tổng hợp)