Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế lại không đến phiên tòa VN Pharma

12:40 | 24/09/2019

Chia sẻ

Thứ trưởng Trương Quốc Cường, người mà năm 2013 với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu số thuốc sau đó được xác định là giả, được triệu tập đến tòa lần thứ hai nhưng tiếp tục vắng mặt.
 - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 24-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước khi phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án buôn thuốc giả ở VN Pharma diễn ra sáng nay 24-9, hội đồng xét xử đã triệu tập 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế nhưng chỉ có 6 người đến tòa. Số còn lại vắng mặt và ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng.

Theo quan sát của phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Lâm - phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế - đã có mặt tại tòa. Phó cục trưởng Đỗ Văn Đông cũng xuất hiện. Ông Dương Công Minh có mặt với tư cách đại diện ủy quyền của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không có mặt tại tòa dù đã được triệu tập. Được biết ông Cường đã có đơn xin vắng mặt.

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập 181 người khác đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng đa số đều vắng mặt.

 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Lâm - phó cục trưởng Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) - đến phiên toà sáng 24-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm 2013, ông Trương Quốc Cường với tư cách cục trưởng Cục Quản lý dược đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet. Lô thuốc trị ung thư này đã được xác định là giả nguồn gốc xuất xứ, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma hôm 24-10-2017, ông Trương Quốc Cường đã được triệu tập lần đầu tiên, nhưng ông đã vắng mặt với lý do theo Bộ Y tế lúc đó cho biết là "không nhận được giấy mời" và "bị ốm".

Trong 9 thành viên hội đồng giám định Bộ Y tế được triệu tập còn có ông Nguyễn Tất Đạt - phó cục trưởng, thời điểm xảy ra vụ án đang là trưởng phòng quản lý kinh doanh dược Cục Quản lý dược, và bà Tăng Thị Diệu Linh - cán bộ Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco.

Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM và Cục Quản lý dược Bộ Y tế cùng gần 200 người khác cũng được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không có mặt ở phiên tòa sơ thẩm lần 2 vụ án VN Pharma - Video: TÂM LỤA - ĐAN THUẦN - CHẾ THÂN

Liên quan vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Vụ án được khởi tố để làm rõ sai phạm của Cục Quản lý dược và các đơn vị liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho VN Pharma nhập khẩu các lô thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc về Việt Nam.

Phiên tòa hôm nay xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma ) và 11 đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4, điều 157 Bộ luật hình sự.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 1 tuần do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

 - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên toà sáng 24-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong phần thủ tục, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xác định Công ty VN Pharma là bị hại trong vụ án. Tuy nhiên ý kiến này không được HĐXX chấp nhận. Theo tòa, trong vụ án này, tòa xác định VN Pharma là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải bị hại.

Một số luật sư đã đề nghị HĐXX triệu tập một số cá nhân và điều tra viên đến tòa, tuy nhiên HĐXX cho biết quá trình xét xử sẽ triệu tập thêm nếu thấy cần thiết.

HĐXX cũng đề nghị các thành viên của hội đồng giám định Bộ Y tế phải có mặt suốt phiên tòa để theo dõi.

Tòa cũng lưu ý các luật sư và các phóng viên báo chí lưu ý khi sử dụng các tài liệu đóng dấu mật và tuyệt mật theo quy định.

Tâm Lụa