|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thông tin chấn động về 1 bị cáo trong vụ án Navibank

14:22 | 15/03/2018
Chia sẻ
Một nữ bị cáo trong vụ án tiêu cực xảy ra tại Navibank từng là hội thẩm nhân dân tại TAND TP HCM và là một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP HCM.
thong tin chan dong ve 1 bi cao trong vu an navibank VKS đề nghị tòa tuyên 10 bị cáo nguyên cán bộ Navibank có tội và giữ nguyên cáo trạng
thong tin chan dong ve 1 bi cao trong vu an navibank Vụ Navibank: Luật sư nghi ngờ sao kê tài khoản 4 cá nhân là giả

Sáng 15-3, lãnh đạo TAND TP HCM xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động nữ bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng Phòng Pháp chế Ngân hàng TMCP Nam Việt – Navibank, nay là Ngân hàng Quốc Dân) trước đây từng là hội thẩm nhân dân tại TAND TP HCM.

Một nguồn tin cho biết trước đây bà Hiền công tác tại một cơ quan nhà nước có chi nhánh tại TP HCM. Trong quá trình công tác, bà Hiền còn là hội thẩm nhân dân nhiều năm liền, tham gia hàng trăm phiên tòa tại TAND TP HCM.

thong tin chan dong ve 1 bi cao trong vu an navibank

Bà Hiền chỉ mặt các phóng viên tác nghiệp khi chủ tọa đã cho phép

Sau khi về hưu, bà Hiền chuyển sang làm Trưởng Phòng Pháp chế Navibank. Ngoài ra, bà Hiền cũng được Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư và được gia nhập Đoàn Luật sư TP HCM.

Trước đó, trả lời Báo Người Lao Động, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM – Luật sư Nguyễn Văn Trung xác nhận bà Hiền là luật sư và là thành viên của đoàn. Khi vụ án xảy ra, Đoàn Luật sư TP HCM không được các cơ quan tố tụng thông báo bà Hiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên không hay biết.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trung, sau khi bà Hiền bị tuyên án và bản án có hiệu lực thì Đoàn Luật sư TP HCM sẽ tiến hành các thủ tục liên quan phù hợp với Điều 18, Luật Luật sư về việc xử lý các luật sư vi phạm pháp luật.

thong tin chan dong ve 1 bi cao trong vu an navibank

Các cựu lãnh đạo Navibank tại tòa

Sáng 15-3, phiên tòa xét xử 10 bị cáo là cựu cán bộ lãnh đạo Ngân hàng Navibank về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tiếp tục phần tranh luận giữa đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa với các luật sư.

Theo VKSND, trật tự phiên tòa những ngày qua cho thấy không được ổn định bởi các luật sư có thái độ xúc phạm các cơ quan tố tụng, không tuân theo sự điều khiển của chủ toạ, có thái độ không đúng chuẩn.

Các cán bộ hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ tại phiên tòa xét xử vụ án cho biết trong suốt quá trình xét xử, các luật sư ngoài việc có thái độ không đúng mực với lực lượng hỗ trợ tư pháp.

"Họ bào chữa nhưng lớn tiếng, nói dài dòng nên chủ tọa ngắt nhưng họ không chịu về chỗ ngồi nên chủ tọa phải yêu cầu chúng tôi vào hỗ trợ, đưa những luật sư này về đúng vị trí" - một cán bộ hỗ trợ tư pháp cho biết.

Một nguồn tin xác nhận với phóng viên, sau phiên tòa này sẽ có kiến nghị Đoàn Luật sư TP HCM cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh thái độ của các luật sư trong quá trình bào chữa, tranh tụng tại tòa.

Theo cáo trạng, từ ngày 19-11-2010 đến ngày 27-5-2011, Hội đồng Tín dụng của Ngân hàng Navibank đã ký văn bản đồng ý cấp tín dụng cho 14 nhân viên với số tiền 1.543 tỉ đồng để gửi vào Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè. Hậu quả, Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Phạm Dũng

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.