|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát trong quá trình hồi phục

11:07 | 30/09/2021
Chia sẻ
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết nền kinh tế 9 tháng đầu năm ổn định, có điểm sáng. Tuy nhiên vẫn tồn tại rủi ro, trong đó có áp lực lạm phát.
Thống đốc NHNN: Cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát trong quá trình hồi phục - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. (Nguồn: NHNN).

Chia sẻ với Báo Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết nền kinh tế 9 tháng đầu năm vẫn có điểm sáng, trong đó có tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, vẫn cần cẩn trọng với những rủi ro trong quá trình hồi phục.

Theo bà, tuy tình hình lạm phát hiện tại ổn định nhưng các áp lực lạm phát từ bên ngoài lớn. Tình hình khó khăn có thể khiến cán cân thương mại chuyển từ thặng dư sang thâm hụt. Tác động của dịch khiến nhiều người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn khi trả nợ, dẫn đến nguy cơ nợ xấu ngân hàng tăng.

“Trong bối cảnh phải căng sức thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, không chủ quan các diễn biến lạm phát, bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng. Chúng tôi sẽ kết hợp đồng bộ công cụ, giải pháp chính sách tiền tệ linh hoạt, bảo đảm ổn định tỷ giá và ngoại hối…," Thống đốc cho biết.

Mới đây, Tổng Cục Thống kê (GSO) đã có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm. Theo đó, tính đến ngày 20/9, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 7,17%, cao gấp 1,4 lần mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước là 4,99%. 

Nhiều ngân hàng đã thực hiện giảm lãi suất cho vay, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên đang ở mức 4,4%/năm, thậm chí còn thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của NHNN là 4,5%/năm.

Về lãi suất huy động, từ cuối tháng 8/2021, nhiều ngân hàng đã thay đổi mức lãi suất huy động theo hướng tiếp tục giảm trong bối cảnh ngân hàng dồi dào thanh khoản và tín dụng tăng chậm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Do duy trì mức lãi suất thấp nên huy động vốn của các tổ chức tín dụng 9 tháng đầu năm chỉ tăng 4,28%, thấp hơn nhiều so với mức huy động cùng kỳ năm 2020 là 7,48%

Nhiều chuyên gia cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng thời gian tới sẽ phụ thuộc vào khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cũng như nền kinh tế do doanh nghiệp còn gặp khó khăn về dòng tiền trong bối cảnh dịch bệnh.

Báo cáo của Chứng khoán VNDirect trước đó cũng hạ dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2021 xuống 10 - 12% từ mức 13% do đánh giá cầu tín dụng chưa phục hồi bởi ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay.

Các chuyên gia VNDirect kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ tăng trở lại vào cuối quý IV do số  ca nhiễm mỗi ngày sẽ giảm và việc đi lại sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 9.

Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh TP HCM, Ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho rằng  trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát, cộng thêm kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP HCM dự báo sẽ phục hồi trở lại trong quý IV năm nay.

Phương Nga

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.