|
 Thuật ngữ VietnamBiz

Thị trường ô tô ảm đạm sau Tết, nhiều ưu đãi bị cắt giảm

06:59 | 01/03/2018
Chia sẻ
Khảo sát các đại lý ô tô trên địa bàn TP HCM cho thấy khách đến tham quan, tìm hiểu mua xe khá ít, không còn nhộn nhịp như hồi trước Tết.
thi truong o to am dam sau tet nhieu uu dai bi cat giam Thị trường ô tô Việt Nam trở nên khó đoán…
thi truong o to am dam sau tet nhieu uu dai bi cat giam Tháng giáp Tết, sức mua ô tô vẫn giảm

Theo ông Lê Việt Thành, phụ trách kinh doanh một đại lý xe ở quận 10, sức mua sau Tết giảm rất mạnh; không như hồi trước Tết khách hàng hỏi mua dồn dập nhưng cửa hàng không có đủ xe để bán, thậm chí các dòng xe ngoại nhập không còn chiếc nào.

Thị trường ảm đạm nên các đại lý đều cố gắng giữ giá bán như hồi trước Tết và chỉ điều chỉnh giảm khuyến mãi hoặc quà tặng theo chính sách của hãng.

Tại đại lý Toyota trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), bảng giá xe Camry, Altis, Vios, Innova vẫn giữ nguyên như công bố hồi tháng 11-2017. Cụ thể, xe Camry có giá từ 997 triệu đến 1,3 tỉ đồng/xe tùy dòng; Altis từ 678-905 triệu đồng/xe; Vios từ 513-586 triệu đồng/xe. Riêng mức giá trị ưu đãi, quà tặng đã giảm xuống chỉ còn 35 triệu đồng/xe cho dòng Vios và từ 40 triệu-60 triệu đồng/xe cho dòng Camry thay vì ưu đãi giảm giá lên tới cả trăm triệu đồng như hồi trước Tết.

thi truong o to am dam sau tet nhieu uu dai bi cat giam
Thị trường ô tô không còn nhộn nhịp như hồi trước Tết, nhiều ưu đãi, khuyến mãi đều bị cắt giảm. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại lý xe Honda trên đường 3-2, quận 11, cho biết dòng xe Honda City bán chạy của hãng đã có hàng trở lại (dòng xe này trước Tết bị khan hàng), giá bán được điều chỉnh giảm chỉ còn 559-599 triệu đồng/xe, so với giá trước Tết từ 568-604 triệu đồng/xe.

Đại diện một đại lý xe Ford tại quận Thủ Đức cũng cho biết chỉ có xe ngoại nhập là chưa có hàng, còn xe lắp ráp trong nước hiện nay thừa sức cung cấp cho thị trường. Chẳng hạn như dòng Focus, Fiesta có giá bán như niêm yết hồi trước Tết nhưng được khuyến mãi giảm thêm từ 40-50 triệu đồng/xe (giá niêm yết Focus 799 triệu bán ra 750 triệu đồng, Fiesta niêm yết 580 triệu bán ra 540 triệu đồng). Chỉ có dòng xe Ecosport là đang ra model mới nên chưa có giá công bố.

Ngoài việc giảm giá các hãng xe còn tặng cho khách hàng một số phụ kiện kèm theo như trùm xe, tấm lót chân, chai dầu thơm, gối tựa đầu, bao vô lăng. Những xe có giá trị cao còn có thêm gói phủ nano, dán kính cách nhiệt.

Trong khi đó, một số dòng xe Hàn Quốc lắp ráp tại Việt Nam lại được điều chỉnh tăng giá bán. Cụ thể, hãng Thaco công bố bảng giá bán xe Mazda mới vào những ngày giáp Tết, cao hơn từ 10-40 triệu đồng/chiếc so với trước; như Mazda 2 HB tăng 10 triệu đổng, lên 539 triệu đồng/chiếc; Mazda 3 FL 2.0 L SD tăng từ 740.000 đồng lên 750.000 đồng/chiếc; Mazda 6 FL 2.0L Pre từ 879 triệu đồng lên 899 triệu đồngchiếc; Mazda 6 FL 2.5 Pre từ 999 triệu đồng lên 1,019 tỉ đồng...

Riêng thị trường xe ngoại nhập vẫn trong tình trạng khan hàng vì vướng mắc của Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô chưa được tháo gỡ. Các showroom bán xe ngoại nhập hiện nay chỉ có vài chiếc trưng bày chứ không có hàng để bán. Khách muốn mua phải đặt trước và được hẹn tới tháng 10 hoặc 11 mới có hàng, thay vì hẹn tháng 5, tháng 6 như hồi trước Tết.

Chẳng hạn khách muốn mua xe Lexus phải đợi đến tháng 10 hoặc tháng 11 tới mới có khả năng hàng về, người mua phải đặt cọc trước 5% giá bán dự kiến. Theo đó, dòng xe Lexus GS 300 có giá tham khảo 3,069 tỉ đồng/xe (trước Tết là 3,130 tỉ đồng), GS 350 có giá bán không thay đổi là 4,3 tỉ đồng/xe. Các xe nhập khẩu của Honda như Civic, CRV hiện nay cũng chưa có xe để bán, đại lý chỉ nhận đặt cọc từ 30-50 triệu đồng/xe để giữ chỗ và dự kiến đến tháng 4 tới xe nhập khẩu mới về.

Còn những showroom kinh doanh xe Land Cruiser, Hilux, Fortuner của Toyota cho biết đến thời điểm này cũng chưa thể công bố giá bán vì không có hàng về. Các showroom cũng không có chủ trương cho khách đặt cọc để giữ chỗ vì không biết đến bao giờ mới nhập xe trở lại.

Nguyễn Hải - Sơn Nhung

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8. Kết quả này cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.