Doanh nghiệp

Thị trường nguội lạnh, công ty chứng khoán nối đuôi nhau báo lãi giảm mạnh

05:59 | 23/04/2019

Chia sẻ

Đến nay đã có gần chục công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quí I/2019 cho thấy doanh thu và lợi nhuận đi xuống so với cùng kì 2018.

Gần đây, một số công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quí I/2019 như VDSC, SHS, VCBS hay ACBS cho thấy bức tranh lợi nhuận sa sút.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC - Mã: VDS), lợi nhuận sau thuế lao dốc từ xấp xỉ 50 tỉ đồng trong quí I năm ngoái xuống còn 21 tỉ đồng, tức giảm hơn 57%.

Theo giải trình của VDSC, thanh khoản toàn thị trường trong quý I/2019 chỉ bằng 50% so với cùng kì là nguyên nhân chính tác động đến hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mảng môi giới. Bên cạnh đó, giá chứng khoán chưa hồi phục nhiều nên hoạt động tự doanh cũng không gặp thuận lợi.

Thực tế trong quí đầu năm 2018, VN-Index thường xuyên duy trì trên ngưỡng 1.000 điểm và liên tục lập đỉnh mới - qua đó thu hút dòng tiền vào thị trường; trong khi ở quí đầu năm nay VN-Index chật vật thử thách ngưỡng này với thanh khoản suy yếu.

Thị trường nguội lạnh, công ty chứng khoán nối đuôi nhau báo lãi giảm mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số VN-Index từ 1/1/2018 đến 31/3/2019.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (Mã: SHS) cũng công bố lợi nhuận sau thuế ghi nhận giảm tới 56% so với cùng kì năm ngoái, còn 60 tỉ đồng.

Nguyên nhân được viện dẫn nhiều trong giải trình biến động kết quả của các công ty chứng khoán đề là "diễn biến thị trường kém thuận lợi". 

Ngay cả các công ty chứng khoán lớn, đầu ngành cũng không phải là ngoại lệ.

CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) mới đây công bố báo cáo tài chính riêng quý I/2019, trong đó tổng doanh thu hoạt động đạt 697 tỉ đồng, giảm 31% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế trong quí đạt 192 tỉ đồng, chỉ bằng một nửa so với quí I/2018.

Theo giải trình của SSI, quí I/2018, thời điểm thị trường tăng trưởng mạnh, VN-Index liên tục lập đỉnh mới cùng khối lượng giao dịch kỉ lục. Thế nhưng quí I năm nay, thị trường thiếu thông tin hỗ trợ tích cực rõ ràng, cũng như không có các thương vụ IPO lớn khiến cho thanh khoản tụt áp.

SSI dẫn ra số liệu tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong quí I năm nay giảm 36,2% so với cùng kì năm ngoái. Trước động thái của khối ngoại và sự trầm lắng của thị trường, các nhà đầu tư trong nước cũng trở nên thận trọng hơn. Vì thế mà doanh thu từ phí môi giới và cho vay kí quĩ của SSI cùng đi xuống.

Tổng tài sản của SSI tại ngày 31/3 đạt 24.679 tỉ đồng, trong đó 12.086 tỉ đồng là tiền gửi và chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới một năm. Giá trị các khoản cho vay của SSI đạt gần 6.000 tỉ đồng, trong đó tới 97% là hoạt động cho vay kí quĩ.

Thị trường nguội lạnh, công ty chứng khoán nối đuôi nhau báo lãi giảm mạnh - Ảnh 2.

Doanh thu hoạt động của các công ty chứng khoán đều đi xuống. Nguồn: Song Ngọc tổng hợp từ báo cáo tài chính.

Kết quả kinh doanh của CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC – Mã: HCM) thậm chí còn sa sút hơn so với SSI. Tổng doanh thu hoạt động trong quí đạt 293 tỉ đồng, giảm tới 65%. Lợi nhuận sau thuế sụt 75% so với quí I/2018 còn 82 tỉ đồng.

Thị trường nguội lạnh, công ty chứng khoán nối đuôi nhau báo lãi giảm mạnh - Ảnh 3.

Thanh khoản thị trường tụt áp, doanh thu từ hoạt động môi giới của các công ty chứng khoán cùng tăng trưởng âm. Nguồn: Kiên Dương tổng hợp từ báo cáo tài chính.

CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) cũng chứng kiến doanh thu hoạt động đi xuống, giảm 28%. Lợi nhuận ròng đạt xấp xỉ 89 tỉ đồng, giảm 36% so với quí I/2018 và thực hiện 18,3% kế hoạch cả năm.

Trong giải trình của mình, VNDirect cho biết, do ảnh hưởng của thị trường nên doanh thu các mảng môi giới và hoạt động cho vay đều giảm, trong khi chi phí tài chính lại tăng. Ngoài ra, chi phí quản lí doanh nghiệp đi lên – trong đó phần lớn là chi phí lương và khoản có liên quan, đây là các yếu tố làm lợi nhuận giảm so với cùng kì năm 2018.

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức ngày 18/4 (trước khi báo cáo tài chính quí I/2019 được công bố), chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương đưa ra ước tính lợi nhuận sau thuế 102 tỉ đồng, đạt 21% kế hoạch cả năm. Bà Hương nhẩm tính: Nếu các quí sau cũng thực hiện 21% kế hoạch như quí I thì công ty không hoàn thành mục tiêu cả năm; tuy nhiên, riêng quí I có kì nghỉ Tết kéo dài, do vậy nhiều khả năng kết quả kinh doanh các quí sau sẽ có cải thiện.

Thị trường nguội lạnh, công ty chứng khoán nối đuôi nhau báo lãi giảm mạnh - Ảnh 4.

5 công ty chứng khoán đều có lợi nhuận quí I/2019 sụt giảm so với cùng kì năm trước. Song Ngọc tổng hợp từ báo cáo tài chính.

CTCP chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinbankSc – Mã: CTS) đặt ra mục tiêu lợi nhuận sau thuế cả năm 172 tỉ đồng, tăng 14,7% so với thực hiện năm 2018. Kết thúc quí I, công ty lãi ròng 46,2 tỉ đồng, giảm 4% so với cùng kì năm ngoái và thực hiện gần 27% kế hoạch. Doanh thu hoạt động của VietinBankSc cũng giảm 15% xuống 110,3 tỉ đồng.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC – Mã: BSI) cũng báo lãi quí I giảm tới 40%, xuống còn 34,3 tỉ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Huy Hoài – Tổng Giám đốc Chứng khoán BSC cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận quí I sụt giảm là do thanh khoản của thị trường xuống thấp

Ông cho biết BSC dự báo tình hình thế giới còn nhiều bất ổn, tuy môi trường kinh tế Việt Nam khá tốt nhưng thị trường chứng khoán của chúng ta có thể chịu tác động tiêu cực từ bên ngoài, khả năng thị trường cải thiện trong quí II cũng không cao.

Năm 2019, BSC đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 220 tỉ đồng, giảm 7,8% so với thực hiện năm 2018.

Tại Đại hội cổ đông tổ chức chiều 22/4, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng đưa ra kế hoạch kinh doanh đi lùi, với mục tiêu doanh thu hoạt động 1.653 tỉ đồng, giảm 9,3% so với thực hiện năm 2018, lợi nhuận trước thuế dự tính 850 tỉ đồng, giảm 16%. Tổng Giám đốc Tô Hải cho biết "chưa có năm nào lập kế hoạch kinh doanh khó như 2019".

Song Ngọc, Kiên Dương