Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (30/5): Nhà đầu tư trú ẩn vào đồng USD trước căng thẳng thương mại leo thang

18:57 | 30/05/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã lơ lửng gần mức cao nhất trong hai năm so với rổ tiền tệ chính, khi những lo ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại toàn cầu khiến các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trong các tài sản có độ an toàn cao.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (30/5), vào lúc 15h23 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (30/5): Nhà đầu tư trú ẩn vào đồng USD trước căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 1.

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: investing)

Trong khi đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,24% và cặp USD/CAD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,21%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (30/5): Nhà đầu tư trú ẩn vào đồng USD trước căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: investing)

Thị trường ngoại hối hôm nay (30/5): Nhà đầu tư trú ẩn vào đồng USD trước căng thẳng thương mại leo thang - Ảnh 3.

Nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trong các tài sản có độ an toàn cao vì bất ổn thương mại thường trực

Đồng USD đang lơ lửng gần mức cao nhất trong hai năm so với rổ tiền tệ chính vào hôm nay,  khi những lo ngại dai dẳng về căng thẳng thương mại toàn cầu khiến các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trong các tài sản có độ an toàn cao.

USD đã ổn định trong phiên giao dịch hôm nay khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ (kì hạn 10 năm) đạt mức thấp nhất là 2,21% chỉ sau một đêm. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9/2017.

Đồng bạc xanh thường có xu hướng hút đầu tư khi thị trường tài chính và chính trị bất ổn bởi đó là một loại tài sản có độ an toàn cao.

Bất ổn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm gia tăng nỗi lo ngại thường trực rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng. Điều này khiến thị trường tài chính trong các phiên gần đây trở nên ảm đảm, dẫn đến ác cảm về rủi ro gia tăng.

Vào lúc 17h30 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính đã ở mức 98,116, không cách xa mức cao nhất trong hai năm ghi nhận hồi tuần trước là 98,371. Qua đó, chỉ số USD Index đã tăng 2,14% trong năm nay.

"Triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tranh chấp thương mại đang diễn ra là hai vấn đề chính trên thị trường hiện nay", ông Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng tại CMC Markets (có trụ sở tại Sydney, Australia), cho hay.

 "Dữ liệu trong 24 giờ tới có khả năng xác nhận ảnh hưởng của chiến tranh thương mại hoặc xua tan bầu không khí ảm đạm", ông McCarthy viết trong một ghi chú.

Trong dấu hiệu mới nhất cho thấy tranh chấp thương mại Mỹ - Trung chưa leo thang hơn, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết, việc kích động chiến tranh thương mại là đang khủng bố nền kinh tế toàn cầu, vốn không có chỗ dựa để chống đỡ.

Phát biểu trên xuất hiện một ngày sau khi các tờ báo Trung Quốc cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể sử dụng đất hiếm để tấn công lại Mỹ. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông "chưa sẵn sàng" để kí một thỏa thuận.

Các nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý sang đợt ước tính tăng trưởng quí I của Mỹ lần thứ hai (sẽ diễn ra vào cuối ngày 30/5) và báo cáo tuyên bố thất nghiệp của thị trường việc làm Mỹ.

"Nếu nền kinh tế Mỹ không có khả năng rơi vào suy thoái, ác cảm về rủi ro trên thị trường có thể được cải thiện nhờ vào sức mạnh của nền kinh tế", bà Ayako Sera, chiến lược gia tại Sumitomo Mitsui Trust Bank, nhận định.

Bất ổn chính trị giữa EU và Italy gây sức ép lên đồng EUR

Ngoài ra, vị thế của đồng USD còn được củng cố nhờ sự suy yếu của đồng EUR khi căng thẳng chính trị mới giữa Italy và Liên minh châu Âu (EU) được khơi mào.

Trong một bức thư gửi Chính phủ Italy vào ngày 29/5, Ủy ban châu Âu đã yêu cầu Italy giải thích sự suy thoái trong hoạt động tài chính công của nước này. Động thái trên đã tạo tiền đề cho một cuộc xung đột trong khối EU.

Cặp tỷ giá EUR/USD đã ở mức 1,124, phục hồi phần nào sau khi giảm 0,8% trong ba phiên thua lỗ liên tiếp.

Đồng AUD tăng 0,2% lên 0,693.

Đồng USD cũng tăng so với đồng JPY của Nhật Bản, ở mức 109,81. Con số này hiện tăng 0,5% so với mức thấp nhất trong ba tháng 109,02 ghi nhận vào ngày 13/5.

Trần Nam Thi