Hàng hóa

Thị trường gạo thế giới tháng 5 diễn biến trái chiều

07:39 | 10/06/2020

Chia sẻ

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 5 nguồn cung sẵn có tại một số nước như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan cải thiện phần nào, và sắp tới là Myanma.

 Vấn đề logistics tại các nước xuất khẩu cũng dần khôi phục nhưng có thể tiếp tục là vấn đề đối với các nước châu Phi dù một số thương nhân hy vọng các nước sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại sau dịch COVID-19.

Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ đạt mức cao hơn một năm nhờ được nâng đỡ bởi nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ từ các nước châu Phi và châu Á. 

Giá gạo Thái Lan giảm trong tháng qua do nguồn cung mới vào thị trường, đồng thời lại phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp giá rẻ hơn của Ấn Độ và Việt Nam.

Đồng Baht mạnh hơn, đã chạm mức cao hơn hai tháng vào ngày 21/5, đã đẩy giá gạo 5% tấm của Thái Lan lên 489 – 490 USD/tấn, song mức này vẫn thấp hơn so với 557 USD/tấn đầu tháng 5. 

Tỉ giá hối đoái thay đổi đã dẫn đến một số biến động về giá nhưng xu hướng chung là giá có thể sẽ tiếp tục đi xuống vì mưa đã làm giảm bớt lo ngại của thị trường về nguồn cung. 

Khi giá gạo Thái Lan giảm từ mức cao nhất của tháng trước, cũng là mức cao nhất trong gần 7 năm qua do nguồn cung bị thắt chặt do hạn hán, nhu cầu đã phục hồi nhẹ.

Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng từ mức 378 – 383 USD/tấn lên 385 – 389 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019. 

Nhu cầu tăng khi người mua thích gạo Ấn Độ do giá thấp hơn. Malaysia đã ký hợp đồng nhập khẩu kỷ lục 100.000 tấn gạo từ Ấn Độ, thời gian giao hàng trong tháng 5 và tháng 6. 

Các nhà xuất khẩu cho biết, đồng rupee Ấn Độ yếu giúp tăng lợi nhuận từ bán hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, đến cuối tháng, giá gạo Ấn Độ giảm xuống còn 370 – 375 USD/tấn do nhu cầu suy yếu.

Nguồn cung thấp đã đẩy tăng giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam lên mức cao gần một năm là 450 – 460 USD/tấn. Nhu cầu cao cùng với nguồn cung thấp đã giúp giá gạo Việt nam đạt mức cao trong 1 năm. 

Nguồn cung vụ Hè Thu mới dự kiến sẽ tương đương vụ Đông Xuân trước đó. Các nhà xuất khẩu đang hối hả thực hiện các hợp đồng đã ký trước lệnh cấm được Chính phủ đưa ra vào tháng 3, trong khi Chính phủ cũng đang khẩu trương mua gạo từ nông dân cho chương trình dự trữ quốc gia.

H.Mĩ