Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Đài Loan là quán quân thế giới dưới thời ông Trump

11:14 | 20/01/2021

Chia sẻ

Việc ông Trump ngăn cản Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip trong nước vô tình mang lại lợi ích lớn cho Đài Loan. Công ty sản xuất chip khổng lồ TSMC đóng góp vào phần lớn mức tăng của chỉ số Taiex.
Thị trường chứng khoán Đài Loan là quán quân thế giới dưới thời ông Trump - Ảnh 1.

(Ảnh: Bloomberg).

Khi bắt đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Donald Trump hứa hẹn Mỹ sẽ có cách tiếp cận đối đầu hơn với Trung Quốc. Ông Trump đã thực hiện lời hứa của mình và đồng thời cũng giúp tạo ra một gã khổng lồ trên thị trường chứng khoán Đài Loan.

Kể từ lễ nhậm chức của ông Trump 4 năm trước, chỉ số chứng khoán Đài Loan Taiex đã tăng 92% tính theo đồng USD. Đây là thành tích cao nhất trong số 93 chỉ số Bloomberg theo dõi và bỏ xa lợi suất 53% của chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI.

Vốn hóa tính theo đồng USD của công ty chế tạo chất bán dẫn Đài Loan TSMC tăng phi mã gần 300% và đóng góp gần 2/3 mức tăng khổng lồ của chỉ số Taiex năm vừa qua.

Nỗ lực của ông Trump nhằm ngăn cản kế hoạch xây dựng ngành công nghiệp chip trong nước của Trung Quốc đã củng cố vai trò trung tâm sản xuất chip toàn cầu của Đài Loan, với chủ lực là TSMC. Nhu cầu smartphone và máy tính tăng cao trong đại dịch khiến cho chip bị thiếu hụt, đem đến lợi ích to lớn cho TSMC.

Thị trường chứng khoán Đài Loan là quán quân thế giới dưới thời ông Trump - Ảnh 2.

Triển vọng tương lai của TSMC và thị trường chứng khoán Đài Loan có vẻ tích cực dù nhiệm kỳ của ông Trump sắp chấm dứt. Tuần trước, TSMC vạch ra kế hoạch chi ít nhất 28 tỷ USD cho tài sản cố định trong năm 2021, nhấn mạnh quyết tâm duy trì thế thống trị. Chính quyền mới của ông Biden cũng đã bóng gió về việc duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán nội địa là thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách Đài Loan. Từ lâu Đài Loan đã có xu hướng kiềm chế đà tăng của đồng nội tệ để bảo vệ ngành xuất khẩu.

Mặc dù đồng đô la Đài Loan là một trong số những đồng tiền tăng mạnh nhất thế giới trong 4 năm qua - gần 13% - nhưng các biến động hàng ngày thường sẽ bị xóa sạch vào cuối ngày. 

Cho đến nay sức mạnh của đồng nội tệ chưa có tác động xấu đến thương mại Đài Loan, các đơn hàng xuất khẩu của hòn đảo này đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2010.

Giang