Thời sự

Thêm một tuyến cáp quang biển quốc tế của VNPT cập bờ Việt Nam

06:32 | 08/07/2020

Chia sẻ

Tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 của VNPT SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) vừa chính thức cập bờ Việt Nam
Thêm một tuyến cáp quang biển quốc tế của VNPT cập bờ Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Cao Hưng.

Tuyến cáp biển SJC2 có tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500 km, tổng đầu tư ban đầu là 439 triệu USD, kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam tại thành phố Quy Nhơn. 

Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126 Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9 Tbp, kết nối các nước Singapore - Thái Lan - Việt Nam - Trung Quốc - Hàn Quốc - Nhật Bản.

Cùng với các tuyến cáp biển hiện có như AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3, tuyến cáp biển SJC2 của VNPT sẽ cung cấp thêm một dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến cáp biển hiện có, làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông của VNPT cung cấp đến khách hàng.

Với tuyến SJC2, chất lượng kết nối internet sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp 1-2 tuyến cáp biển bị sự cố.

Hiện nay, VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2. Sau khi đưa SJC2 vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT.

VNPT và các thành viên SJC2 đang nỗ lực để hoàn thành và đưa vào hoạt động tuyến cáp quang biển quốc tế này trong năm 2021.

Hoàng Huy