Chứng khoán

Thế giới Di Động sẽ phát hành cổ phiếu ESOP không hạn chế chuyển nhượng, thấp hơn thị giá 27%

18:22 | 23/08/2019

Chia sẻ

Trong tháng 9, Thế giới Di Động dự kiến phát hành 50.000 cổ phiếu cho cán bộ chủ chốt (ESOP). Đây là loại cổ phiếu không hạn chế chuyển nhượng với giá phát hành 85.100 đồng/cp, bằng 73% thị giá hiện tại.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Thế giới Di Động (Mã: MWG) vừa thông qua phương án phát hành 50.000 cổ phiếu cán bộ nhân quản lý chủ chốt của Thế giới Di Động và các công ty con.

Cụ thể, trong tháng 9/2019, công ty dự kiến phát hành 50.000 cổ phiếu, tỷ lệ cổ phiếu phát hành/tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 0,011%.

Giá bán là 85.100 đồng/cp trong khi giá cổ phiếu MWG hiện được giao dịch quanh mức 116.500 đồng/cp (kết thúc phiên 23/8). Đáng chú ý, số cổ phiếu phát hành lần này của Thế giới Di Động không bị hạn chế chuyển nhượng.

Trước đó, công ty dự kiến phát hành 50.000 quyền chọn mua cổ phiếu cho cán bộ chủ chốt, tương ứng 50.000 cổ phiếu phổ thông của công ty tại thời điểm thực hiện quyền.

Giá trị cấp quyền là 0 đồng. Giá thực hiện quyền chọn mua cổ phần là giá đóng cửa trung bình của 30 ngày giao dịch của cổ phiếu MWG trước ngày cấp quyền.

Tuy nhiên, tại đại hội cổ đông thường niên 2019 của Thế giới Di Động vào cuối tháng 3, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, sau khi lắng nghe ý kiến cổ đông, về tỷ lệ phát hành ESOP cao, về lo ngại pha loãng cổ phiếu..., HĐQT Công ty quyết định thay đổi.

Theo ông Tài, vì là quyền mua cổ phiếu, nên nhân viên có thể thực hiện quyền hoặc không. Khác với cổ phiếu ESOP có giá bằng hoặc thấp hơn thị giá, thì giá thực hiện quyền chọn mua sẽ dựa trên giá thị trường.

Điều này có nghĩa, những cán bộ công nhân viên sở hữu quyền chọn mua chỉ có lợi khi giá cổ phiếu trên thị trường phải tăng.

"Theo tôi biết, 10 năm trở lại đây, chưa có doanh nghiệp nào thực hiện cái này và hành lang pháp lý cho việc này cũng chưa rõ ràng.

Chính vì vậy, Thế giới Di Động quyết định thử nghiệm phương án này có thực sự 'chạy' được trong cuộc sống hay không, nên số lượng phát hành không đáng kể", ông Tài nói.

Nếu "chạy" được, sẽ là nền tảng cho năm sau để công ty nghiên cứu thêm và có thể số lượng ESOP giảm đi, quyền chọn tăng lên, qua đó làm cho lợi ích giữa cổ đông và cán bộ nhân viên hài hòa hơn.

Minh Anh