|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thế Giới Di Động sắp trả cổ tức trong tháng 6-7: Cổ đông chuẩn bị nhận 732 tỷ đồng và 732 triệu cổ phiếu

18:34 | 27/04/2022
Chia sẻ
Thế Giới Di Động (Mã: MWG) sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 100%. Vợ chồng Chủ tịch Nguyễn Đức Tài được nhận gần 100 tỷ đồng.

Một siêu thị Điện máy Xanh và Thế Giới Di Động của MWG. (Ảnh: Song Ngọc).

Đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) tổ chức ngày 23/4 đã thông qua phương án chi trả cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh của năm 2021. Cụ thể, tỷ lệ cổ tức tiền mặt là 10% mệnh giá, còn tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu là 100%.

Theo phương án này, nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu MWG sẽ được nhận 1.000 đồng tiền mặt (chưa trừ thuế, phí) và một cổ phiếu MWG mới. Giá cổ phiếu MWG sau khi chốt quyền cổ tức sẽ giảm còn khoảng một nửa so với lúc trước khi chốt quyền.

Theo nghị quyết Hội đồng quản trị ngày 27/4 vừa được công bố, Thế Giới Di Động dự kiến sẽ trả cổ tức tiền mặt trong tháng 6 và phát hành cổ phiếu vào tháng 6 hoặc 7, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Hiện nay, tổng số cổ phiếu MWG đang lưu hành là hơn 732 triệu đơn vị, tức là Thế Giới Di Động sẽ cần chi 732 tỷ đồng tiền mặt và phát hành mới 732 triệu cổ phiếu. Vốn điều lệ của công ty sẽ tăng gấp đôi lên thành 14.644 tỷ đồng.

Vợ chồng Chủ tịch HĐQT Nguyễn Đức Tài đang sở hữu (trực tiếp cũng như thông qua công ty riêng) tổng cộng 96,7 triệu cổ phiếu MWG. Trong đợt cổ tức tới, vợ chồng ông Tài sẽ được nhận 96,7 tỷ đồng tiền mặt và 96,7 triệu cổ phiếu MWG mới.

Kết phiên 27/4, giá cổ phiếu MWG dừng ở 147.200 đồng/cp, tương ứng với vốn hóa gần 108.000 tỷ đồng.

 

Đại hội cổ đông thường niên ngày 23/4 đã phê duyệt phương án phát hành cổ phiếu cho Ban điều hành và cán bộ quản lý chủ chốt của Thế Giới Di Động và các công ty con dựa trên kết quả kinh doanh năm 2022 (gọi tắt là ESOP 2022).

Tỷ lệ phát hành tối đa là 2,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành sau khi trả cổ tức, tức là không vượt quá 37 triệu cổ phiếu. Giá phát hành ESOP là 10.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu MWG hiện nay.

Cá nhân Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã không nhận cổ phiếu ESOP trong nhiều năm gần đây nhưng các thành viên khác trong ban lãnh đạo vẫn được mua cổ phiếu với giá ưu đãi.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài coi ESOP là một công cụ không thể thiếu để Thế Giới Di Động giữ chân và khuyến khích nhân tài. Nếu một ngày nào đó cổ đông không thông qua phương án ESOP thì Thế Giới Di Động sẽ gặp vấn đề lớn, ông Tài nhận định.

Thế Giới Di Động dự kiến sẽ chào bán riêng lẻ tối đa 20% cổ phần của công ty sở hữu chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh. Người mua là những đối tác, nhà đầu tư trong nước, trong khu vực hoặc trên thế giới (ngoại trừ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp tại Việt Nam). Thời gian hoàn tất giao dịch dự kiến là trong năm 2022 – 2023. Hiện nay, Bách Hóa Xanh vẫn đang thua lỗ và lên kế hoạch tiếp tục mở rộng.

Đại hội thường niên cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022 với mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 6.350 tỷ, tăng lần lượt 14% và 30% so với thực hiện năm 2021 và đều là các mức cao nhất trong lịch sử Thế Giới Di Động.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1.491 tỷ đồng MWG, giúp cổ phiếu này đứng thứ 3 trong top mua ròng của khối ngoại như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Gần như toàn bộ giao dịch đều được thực hiện theo phương thức thỏa thuận ở giá trần.

Thế Giới Di Động luôn trong tình trạng kín room ngoại. Mỗi khi có room hở ra (có thể do công ty phát hành thêm cổ phiếu cho cán bộ nhân viên hoặc nguyên nhân khác), các nhà đầu tư ngoại đều lập tức mua vào theo phương thức thỏa thuận với giá kịch trần.

 

Đức Quyền