Thời sự

Gỡ vướng mắc về vốn cho dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành

21:55 | 26/03/2020

Chia sẻ

Tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, gồm 4 làn xe, hai làn dừng khẩn cấp. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 31.320 tỉ đồng, nối huyện Bến Lức (Long An) với huyện Long Thành (Đồng Nai). Ảnh: Zing.vn

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng cho biết, do có nhiều vướng mắc trong cơ chế, chính sách áp dụng pháp luật có liên quan, ảnh hưởng đến Hiệp định vay vốn với các nhà tài trợ nước ngoài nên dự án đang bị chậm tiến độ.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi họp về việc xử lí vướng mắc đối với Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Thông báo kết luận cho biết, trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Ngoại giao và các cơ quan có liên quan đã tích cực nghiên cứu các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho dự án.

Tuy nhiên, do có nhiều vướng mắc trong cơ chế, chính sách áp dụng pháp luật có liên quan, ảnh hưởng đến Hiệp định vay vốn với các nhà tài trợ nước ngoài nên dự án đang bị chậm tiến độ.

Để sớm tháo gỡ khó khăn, Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thành thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, xác định rõ cơ quan chủ quản và cấp quyết định đầu tư dự án do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan có liên quan khẩn trương nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về sử dụng ngân sách Nhà nước bố trí vốn đối ứng cho các dự án ODA do VEC làm chủ đầu tư.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 696/VPCP-KTTH ngày 18/3/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lí vướng mắc liên quan đến bố trí vốn nước ngoài đối với các dự án do VEC làm chủ đầu tư.

Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, Bộ Tài chính có văn bản thông báo cho Ngân hàng Phát triển châu Á biết phía Việt Nam đang tiến hành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và gia hạn Hiệp định vay đối với Dự án Đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đến ngày 1/6/2021.

UBND TP HCM và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương giải quyết các tồn tại, vướng mắc, hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công theo đúng yêu cầu về tiến độ dự án.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc đối với dự án nêu trên và đề xuất giải pháp khả thi, chặt chẽ, đúng pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2020.

Nguyên Ngọc