Nhà đất

Thanh tra lại vụ rừng Sóc Sơn bị 'xẻ thịt': Bí thư Hà Nội nói gì?

07:35 | 24/10/2018

Chia sẻ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, sau thanh tra lại việc quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn, nếu phát hiện những sai phạm chắc chắn sẽ xử lý nghiêm…
thanh tra lai vu rung soc son bi xe thit bi thu ha noi noi gi Bắt đầu thanh tra toàn diện vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn
thanh tra lai vu rung soc son bi xe thit bi thu ha noi noi gi

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: TN

Chiều 23/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những vấn đề liên quan đến vụ việc “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn, theo ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thủ đô cũng có những hạn chế chứ không phải cái gì cũng tuyệt đối tốt.

Ông Hải cho hay, việc TP thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí là thanh tra lại. Qua đó, để xem các đơn vị liên quan đã làm được những gì từ những kết luận thanh tra trước đó, tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Bản thân cấp huyện cũng đã báo cáo danh sách những ai đã bị xử lý. Bây giờ rà lại xem tại sao xử lý nhưng những việc như thế vẫn còn, những việc mới lại phát sinh và trách nhiệm ở đâu. Những cái đó thì mình phải xử lý”, ông Hải nói.

Trước câu hỏi liệu TP Hà Nội có mạnh tay dẹp bỏ những công trình đồ sộ mọc trên đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng Sóc Sơn hay không, ông Hoàng Trung Hải cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, TP sẽ xem xét đưa ra quyết định cụ thể.

Ngày 22/10, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí trong giai đoạn từ năm 2008 - 2018 và thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006.

Đoàn Thanh tra do bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (Thanh tra TP Hà Nội) làm Trưởng đoàn.

Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, bắt đầu từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Văn bản nêu rõ những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại hai xã trên, đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP kết luận và kiến nghị xử lý.

UBND TP Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

Xem thêm

H.Giang