|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thanh khoản xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 7 trong ngày đầu tiên giao dịch cp lô lẻ

18:30 | 12/09/2022
Chia sẻ
Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 10.052 tỷ đồng so với mức bình quân 13.757 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 391 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 562 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Trên cơ sở được chấp thuận từ Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam, nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch từ 1 - 99 chứng khoán từ ngày hôm nay (12/9).

Việc áp dụng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động đặt lệnh mua bán một cách dễ dàng và tiện lợi hơn đồng thời làm tròn lô giao dịch chẵn để giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Trước khi có thông báo chính thức, giới đầu tư đa phần dự đoán rằng giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ áp dụng từ 10 cổ phiếu trở lên. Nhưng với thông tin người chơi chứng khoán hoàn toàn có thể mua lẻ chỉ 1,2 cổ phiếu đã gây ra sự hứng thú nhất định cũng như khuyến khích nhà đầu tư tham gia thị trường.

Thế nhưng ngày đầu tiên giao dịch lô lẻ không mấy suôn sẻ khi nhiều nhà đầu tư mòn mỏi chờ khớp lệnh. Trên các diễn đàn chứng khoán, mặc dù thao tác đặt lệnh khá dễ dàng, nhiều người dùng cho biết họ mất rất nhiều thời gian để chờ khớp lệnh, có những lệnh mua bán chờ cả ngày vẫn chưa thể khớp thành công.

Thanh khoản xuống mức thấp nhất từ giữa tháng 7 trong ngày đầu tiên giao dịch cp lô lẻ. (Nguồn: Algo Platform).

Bên cạnh đó, thanh khoản sụt giảm mạnh và dòng tiền phân hóa khi không có nhóm cổ phiếu nào nổi bật. Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE giảm còn 10.052 tỷ đồng so với mức bình quân 13.757 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 391 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 562 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó. 

Với sự suy yếu của dòng tiền VN-Index tăng chưa đến 1 điểm khi kết phiên với thanh khoản có phần cạn kiệt. Theo nhận định từ Chứng khoán MB (MBS), sở dĩ thị trường suy yếu khi lượng cổ phiếu mới về tài khoản ở chu kỳ T+2,5 là do thanh khoản đã có dấu hiệu chững lại và không tăng thêm nữa, như phiên hôm nay thanh khoản khớp lệnh đã xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Thanh khoản thấp, dòng tiền lại phân hóa nên việc lựa chọn cổ phiếu trong cùng một nhóm cũng không còn dễ, do vậy nhà đầu tư được khuyến nghị nên hạn chế giao dịch với tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở tỷ trọng thấp. 

Trước đó, chia sẻ trong chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng Tự Doanh, Công ty Cổ Phần Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam nhận định việc chấp thuận giao dịch cổ phiếu lô lẻ là thông tin rất tốt kể cả với những nhà đầu tư nhỏ lẻ hay với những người “máu mặt” trên thị trường. Đây là một nhu cầu thanh khoản rất chính đáng của nhà đầu tư đồng thời là một lợi ích cực lớn để nhà nước bảo vệ người chơi chứng khoán.

Từ trước đến nay, nhiều nhà đầu tư đã gặp vấn đề khi phải thực hiện giao dịch lô lẻ hay các công ty chứng khoán trước đây cũng phải đáp ứng nhiều điều kiện rất ngặt nghèo để mua cổ phiếu lẻ từ nhà đầu tư. Mặc dù nhỏ nhưng tổng thanh khoản của lô lẻ sẽ góp phần vào thanh khoản của thị trường.

Nhìn chung về lý thuyết, thanh khoản thị trường cũng tăng theo, lợi ích và quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo dẫn đến thị trường phát triển. Việc cơ chế giao dịch ngày một hoàn thiện hơn và đáp ứng được nhu cầu của đại đa số nhà đầu tư bởi phần lớn số lượng người giao dịch trong thị trường là nhà đầu tư cá nhân.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, đây là thời điểm “mùa trả cổ tức” bằng cổ phiếu và phát hành thêm cp của doanh nghiệp. Khi nhà đầu tư không có nhu cầu nắm giữ cố phiếu lẻ thì hoàn toàn có thể giao dịch một cách dễ dàng.

Tựu chung lại, còn quá sớm để khẳng định những tác động của các quy định mới đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Thị trường cần thêm thời gian để hấp thụ những thông tin này và thanh khoản vẫn được kỳ vọng sẽ là một trong các nhân tố giúp chỉ số bùng nổ trở lại trong thời gian tới.

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.