|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thanh khoản GEX tăng đột biến, Gelex nói gì về tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội?

15:13 | 27/06/2023
Chia sẻ
Doanh nghiệp cho biết việc các cá nhân, tổ chức đưa các thông tin sai sự thật về tập đoàn nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng là hành vi có thể có dấu hiệu của tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường.

CTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX) cho hay có nhận được phản ánh từ một số nhà đầu tư đối với thông tin lan truyền trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội có liên quan đến Tập đoàn Gelex nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng.

Sau khi ghi nhận, kiểm tra, phía Gelex khẳng định, đây là các thông tin sai sự thật. "Những thông tin này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng, gây mất niềm tin vào hình ảnh, uy tín của tập đoàn, qua đó, xâm phạm quyền lợi của cổ đông tập đoàn. Trong suốt quá trình hoạt động, Gelex luôn coi trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Với tư cách là một công ty đại chúng quy mô lớn, tập đoàn đã thực hiện công bố kịp thời và đầy đủ mọi thông tin chính thống về tập đoàn theo quy định", thông cáo nêu rõ.

Doanh nghiệp cho biết việc các cá nhân, tổ chức đưa các thông tin sai sự thật về tập đoàn nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng là hành vi có thể có dấu hiệu của tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường.

"Bởi vậy, chúng tôi kịch liệt phản đối những hành vi phát tán, lan truyền thông tin sai sự thật. Nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tập đoàn nói chung và các cổ đông, các nhà đầu tư nói riêng, Gelex sẽ thông tin đến các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ nguồn gốc, mục đích của các thông tin sai sự thật; cũng như làm rõ động cơ của các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này nhằm xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật", Gelex thông tin.

 Ảnh: Gelex.

Trong phiên giao dịch ngày 26/6, cổ phiếu GEX ghi nhận phiên giao dịch đột biến với khối lượng khớp lệnh hơn 51,4 triệu đơn vị với giá trị hơn nghìn tỷ đồng. Cổ phiếu GEX giảm 0,73% trong phiên qua về 20.450 đồng/cp.

Nguyên nhân dẫn tới giao dịch đột biến phiên 26/6 liên quan tới tin đồn thất thiệt về Gelex.

Như đã báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Gelex đang triển khai tái cấu trúc các mảng kinh doanh cũng như nắm bắt các cơ hội hợp tác quốc tế.

Phía Gelex cho biết công ty có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. Hiện tại, Gelex đang trong quá trình làm việc, thương thảo để đi đến thống nhất và hoàn tất giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Gelex có 5 dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, bao gồm: Dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 (50 MW); và các Dự án nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3 đã được công nhận vận hành thương mại, đủ điều kiện để được hưởng giá điện ưu đãi (8,5 cents/kWh trong vòng 20 năm, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023, ông Nguyễn Trọng Hiền - Phó Chủ tịch HĐQT cho biết Gelex đang quản lý, vận hành khoảng 260 MW. Tập đoàn cũng cần đối tác lớn hỗ trợ trong quá trình phát triển dự án, thực hiện đầu tư, quản lý và vận hành dự án. Vì vậy, Gelex sẽ có chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư năng lượng tái tạo bằng việc mời gọi tổ chức, định chế lớn để tối ưu nguồn vốn và có nguồn lực để theo đuổi các dự án lớn.

Đó là lý do Gelex muốn thoái vốn một phần để mời gọi các đối tác cùng song hành trên các dự án đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kỹ năng, công nghệ và việc vận hành các nhà máy hiện hữu. Qua đó, Gelex cũng tối ưu được năng lực tài chính, chi phí vốn tốt hơn để có cơ hội tái đầu tư.

Về tiến độ, tới thời điểm họp đại hội, lãnh đạo Gelex thông tin đang trong quy trình làm việc với các định chế lớn. Phó Chủ tịch Gelex kỳ vọng sẽ có những bước tiến tốt trong năm 2023.

Kết phiên 27/6, cổ phiếu GEX giảm gần 2,7% về còn 19.900 đồng/cp với khối lượng khớp lệnh hơn 22,6 triệu đơn vị. 

 Diễn biến giá cổ phiếu GEX một năm qua. (Nguồn: TradingView).

Hoàng Kiều

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.