|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thái Lan cho phép người dân sử dụng ID kỹ thuật số để bay nội địa

18:00 | 04/02/2023
Chia sẻ
Phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Traisulee Taisaranakul ngày 3/2 cho biết các hành khách hiện được phép sử dụng căn cước công dân (ID) kỹ thuật số để xác minh danh tính khi lên các chuyến bay nội địa.

Việc sử dụng ID kỹ thuật số đã được Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan cho phép sau khi ứng dụng trên điện thoại di động D.DOPA được triển khai. D.DOPA là một ứng dụng di động được phát triển bởi Cục Quản lý địa phương (DPA) để giúp người dân đăng ký ID kỹ thuật số. Ứng dụng di động này có thể được sử dụng trên cả nền tảng iOS và Android.

Bà Traisulee Taisaranakul nhấn mạnh việc sử dụng ID kỹ thuật số phải nằm trong số các ứng dụng di động do các cơ quan nhà nước phát triển, chẳng hạn như D.DOPA hoặc Giấy phép QR DLT do Bộ Giao thông vận tải đường bộ cung cấp. Ảnh chụp màn hình điện thoại hay ảnh chụp thẻ căn cước công dân cứng không được phép sử dụng do nguy cơ làm giả cao.

Bà Traisulee cho biết động thái này nhằm cho phép mọi người tiếp cận các dịch vụ ở cả khu vực công và khu vực tư nhân thông qua ID kỹ thuật số của họ. Bên cạnh đó,  một số cơ quan nhà nước, bao gồm Cục thuế cũng được liên kết với D.DOPA để giúp nộp thuế thu nhập cá nhân điện tử.

Để đăng ký ID kỹ thuật số, người dân phải quét mã QR để xác thực và điền thông tin vào biểu mẫu theo Đạo luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Trước đó, DPA đã gửi thông báo tới mọi văn phòng cấp tỉnh và Cơ quan quản lý đô thị Bangkok yêu cầu các quan chức của họ không được từ chối dịch vụ khi người dân xuất trình ID điện tử.

Điều này tuân theo Mục 14 của Đạo luật Dịch vụ công kỹ thuật số, với nội dung khuyến khích người dân sử dụng ID kỹ thuật số thay vì thẻ căn cước cứng.

Theo Bộ Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số, Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu 10 triệu người đăng ký hệ thống ID kỹ thuật số vào cuối năm nay./.

Huy Tiến

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.