|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thái Lan cấm xuất khẩu heo sống trong vòng 3 tháng để hạ nhiệt giá heo hơi

17:11 | 06/01/2022
Chia sẻ
Mới đây, Thái Lan ban hành lệnh cấm xuất khẩu heo sống trong vòng 3 tháng nhằm hạ nhiệt giá thịt heo trong nước. Thái Lan hiện xuất khẩu khoảng 5% tổng sản lượng heo hơi sang các thị trường lân cận trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Theo Bloomberg, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực đến ngày 5/4. Bộ Thương mại Thái Lan sẽ theo dõi tình hình để quyết định có gia hạn thêm thời gian hay không. 

Giá bán lẻ thịt heo Thái Lan tăng gấp đôi lên 250 baht/kg (khoảng 170 nghìn đồng/kg) chỉ trong vòng vài tháng do thiếu hụt nguồn cung. Hiệp hội Chăn nuôi Thái Lan cho rằng giá có thể tăng lên 300 baht/kg (khoảng 203 nghìn đồng/kg) trước thềm Tết Nguyên đán do nhu cầu tăng mạnh.

“Giá heo hơi có thể tiếp tục tăng do nguồn cung hạn chế trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi ngày một cao”, ông Surachai Sutthitham, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Thái Lan cho biết. 

Hôm 5/1, chính phủ Thái Lan đã có cuộc họp nhằm đưa ra giải pháp cho tình trạng hiện nay trong đó có việc tăng cường nhập khẩu heo và đẩy mạnh sản lượng các loài gia súc khác. 

Thái Lan hiện xuất khẩu khoảng 5% tổng sản lượng heo hơi sang các thị trường lân cận trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. 

Việc nước này nới lỏng các quy định phòng chống dịch COVID-19 hồi năm ngoái đã khiến nhu cầu thịt heo tăng mạnh. Theo ông Prapat Pothasuthon, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan, trong ngắn hạn, lệnh cấm xuất khẩu thịt heo sẽ giúp cân bằng cung - cầu ở thị trường nội địa; còn về dài hạn sẽ thúc đẩy sản lượng heo hơi hơn nữa. 

Tổng đàn heo hơi của Thái Lan khoảng 20 triệu con, với 190 nghìn hộ nuôi. Trong đó, có tới 95% là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong 2 năm qua, dịch tả heo Châu Phi và COVID-19 đẫ khiến chi phí thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến nhiều hộ phải bỏ chuồng. 

Theo Bangkok Post, Hiệp hội Chăn nuôi heo Thái Lan cho biết đến nay chỉ còn 80.000 hộ chăn nuôi heo trên toàn quốc, giảm 2/3 so với thời điểm trước thời điểm xảy ra dịch bệnh.

Giá thịt heo cao khiến một số quán ăn phải thay đổi menu, chuyển sang thịt gà và cá nhằm cắt giảm chi phí.

"Tôi sử dụng thịt gà cho món cà ri đỏ nấu với bí thay vì thịt heo", một chủ quán ăn cho biết.

Một tiểu thương bán thịt heo cho biết việc kinh doanh đang gặp khó khăn do giá quá cao. Nhiều khách quen đã bỏ chuyển sang ăn thịt gà vì giá rẻ hơn.

Cả người tiêu dùng và giới kinh doanh đang mong muốn chính phủ can thiệp và kiểm soát giá thịt.

H.Mĩ