Chứng khoán

Thaco tiếp tục mua hụt 5 triệu cổ phần HAGL Agrico

14:54 | 04/01/2020

Chia sẻ

Đây là lần thứ hai Thaco mua không thành công cổ phiếu HNG của HAGL Agrico kể từ tháng 10/2019.

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa công bố mua không thành công 5 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã: HNG) trong đợt đăng kí từ ngày 4/12/2019 đến 2/1/2020.

Cụ thể, Thaco muốn mua vào 5 triệu cổ phiếu HNG theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn cho mục đích đầu tư tài chính, tuy nhiên không mua được cổ phiếu nào. Nguyên nhân được đưa ra là mức giá cổ phiếu trên thị trường chưa phù hợp với kì vọng.

Trước đó, Thaco cũng từng đăng kí mua cùng số lượng cổ phiếu HNG như trên trong thời gian 31/10 - 30/11/2019, tuy nhiên kết quả diễn ra tương tự khi giá cổ phiếu không đạt kì vọng.

Như vậy, sau hai lần mua hụt, Thaco vẫn giữ nguyên tỉ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở mức 26,29%, tương đương với gần 291,4 triệu cổ phiếu đang nắm giữ.

Trong khoảng thời gian Thaco đăng kí mua, giá cổ phiếu HNG biến động theo chiều hướng đi xuống. Kết phiên 3/1, cổ phiếu này đóng cửa tại 14.200 đồng/cp, tương đương mức giảm hơn 5% so với thời điểm bắt đầu đăng kí mua.

Thaco tiếp tục mua hụt 5 triệu cổ phần HAGL Agrico - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu HNG trong một năm trở lại đây. Nguồn: VNDirect.

Thaco là tổ chức có liên quan đến hai lãnh đạo Đỗ Xuân Diện và Đặng Công Trực của HAGL Agrico. Trong đó, ông Đỗ Xuân Diện hiện là thành viên HĐQT của cả hai công ty; ông Đặng Công Trực là thành viên Ban Kiểm soát của Thaco và HAGL Agrico.

Trước đó, vào tháng 8/2019 nhóm cổ đông này công bố đã nắm giữ 388 triệu cổ phiếu HNG tương đương 35% cổ phần của HAGL Agrico sau một năm hợp tác chiến lược (bắt đầu từ tháng 8/2018).

Trong thời gian tái cơ cấu HAGL Agrico, Thaco cũng nhận chuyển nhượng vốn góp tại loạt công ty trong nhóm cao su của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai như Cao su Đông Dương, cao su Trung Nguyên, nhóm Đông Pênh (gồm Đông Pênh và công ty con – Daun Pênh), thông qua công ty con là Thadi.

Bên cạnh việc tham gia vào mảng nông nghiệp, nhóm Thaco cũng dự định đầu tư vào mảng chăn nuôi, bao gồm thuỷ sản và chăn nuôi heo thông qua việc kí kết hợp tác chiến lược với CTCP Hùng Vương (Mã: HVG) vào ngày 9/1 tới đây.

Sơn Tùng