|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thách thức của Hóa chất Đức Giang năm 2023

08:04 | 14/11/2022
Chia sẻ
Theo BVSC, Hóa chất Đức Giang sẽ khó bứt phá năm 2023 do mảng mảng phốt pho vàng, mảng đóng góp hơn 50% doanh thu của công ty có thể ghi nhận mức tăng trưởng âm. Trong khi đó, mảng phân bón cũng khó tăng mạnh do thừa cung. Còn dự án Nghi Sơn mức đầu tư 12.000 tỷ đồng, dự kiến đi vào hoạt động chậm hơn so với kế hoạch.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo cập nhật về tình hình và triển vọng của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) năm 2022 và 2023.

BVSC dự phóng doanh thu thuần của DGC năm 2022 đạt mức 14.911 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.275 tỷ đồng, lần lượt tăng 56,5% và 150% so với cùng kỳ.

Theo chuyên gia phân tích, động lực tăng trưởng này đến từ phốt pho và các sản phẩm có gốc phốt pho. Trong đó, phốt pho vàng (P4), acid trích ly (WPA), phân bón có mức tăng trưởng doanh thu ước tính lần lượt 114%, 53% và 27% so với cùng kỳ.

Riêng quý IV, DGC dự kiến doanh thu và lợi nhuận sau thuế giảm lần lượt 5% và 21% so với quý IV/2021 do sản lượng tiêu thụ và giá bán của các sản phẩm chính như P4 và phân bón DAP/MAP đều đi xuống.

Quý IV/2022 có thể là quý thứ hai liên tiếp DGC ghi nhận lợi nhuận sụt giảm so với quý liền trước và là quý đầu tiên ghi nhận lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm trước sau 4 quý liên tiếp đạt mức tăng trưởng mạnh. (Nguồn: Tổng hợp từ BCTC của DGC).

Phốt pho vàng và phân bón là hai mảng chính đem lại doanh thu cho DGC. 9 tháng 2022, hai sản phẩm này góp lần lượt 58% và 16% cơ cấu doanh thu của DGC. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của BVSC).

Nhận định về thị trường phốt pho vàng trong năm 2023, ban lãnh đạo DGC cho biết trong bối cảnh suy thoái kinh tế đang diễn ra, nhu cầu điện tử có thể sụt giảm mạnh năm sau. Nhiều nhà sản xuất chips và chất bán dẫn (Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ) lên kế hoạch giảm sản lượng do lo ngại tồn kho lớn và rủi ro dư cung từ quý IV/202 đến nửa đầu năm sau. DGC dự kiến sẽ giảm giá bán, đồng thời giảm sản lượng xuất khẩu phốt pho vàng trong năm 2023. Giá bán dự kiến neo ở 4.500 – 6.000 USD/tấn, giảm 10% - 30% so với 2022.

Bù lại cho lượng xuất khẩu phốt pho vàng giảm, đồng thời biên lãi gộp của LCD (axit photphoric cấp điện tử) cao hơn phốt pho vàng, DGC dự kiến đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu LCD sang thị trường Đài Loan, Hàn Quốc trong năm 2023.

Về mảng phân bón, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ phân bón nội địa đang ở mức thấp, DGC sẽ đẩy mạnh xuất khẩu phân bón sang các quốc gia ASEAN, Indonesia, Philipines, Ấn Độ, Bangladesh do nguồn cung phân bón thế giới vẫn kém do Nga và Trung Quốc - hai quốc gia xuất khẩu phân bón lớn nhất thế giới đang áp hạn ngạch xuất khẩu các loại phân bón quan trọng. Đồng thời, năm 2023, Nhà máy NPK của DGC sẽ đi vào hoạt động, dự kiến khai thác 10.000 tấn/năm cũng sẽ là động lực cho sự tăng trưởng doanh thu của DGC.

Ban lãnh đạo công ty cũng chia sẻ về việc dự án Nghi Sơn chậm tiến độ so với dự kiến, chậm nhất tháng 6/2023 sẽ khởi công giai đoạn 1 và khoảng một năm sau sẽ đi vào hoạt động. Với nguồn tiền gửi tiết kiệm khoảng 8.000 tỷ đồng, công ty đang cân nhắc sử dụng hợp đồng vay với Ngân hàng HSBC (vay USD) trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đang neo ở mức cao.

Về Khai trường 25 - dự án khai thác quặng apatit, DGC hiện đang tiết kiệm 50-60% chi phí mua quặng, công ty có kế hoạch nâng mức tự chủ nguyên liệu đầu vào từ 70-80% trong thời gian tới.

Minh Hằng

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.