|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Techcombank thông qua phương án rót thêm hơn 10.000 tỷ đồng mua cổ phiếu TCBS

09:22 | 21/12/2022
Chia sẻ
Techcombank vừa có văn bản về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của TCBS với số phiếu tán thành đạt tỷ lệ 70,63 %.

Ảnh minh hoạ: Techcombank.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa có văn bản về đại hội đồng cổ đông thông qua phương án mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với số phiếu tán thành đạt tỷ lệ 70,63 %.  

Trước đó, Techcombank đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của TCBS với tổng giá trị 10.038 tỷ đồng. Phía ngân hàng cho biết TCBS là công ty con của Techcombank với tỷ lệ sở hữu là 88,8%. Ngân hàng nhận định công ty chứng khoán này hoạt động hiệu quả trong 5 năm qua với tỷ lệ sinh lời (ROA và ROE) ở mức cao.

Vốn tăng thêm từ Techcombank sẽ được TCBS sử dụng cho các mục đích như duy trì vị thế dẫn đầu của công ty trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản; tăng thị phần và số lượng khách hàng trong mảng kinh doanh giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ,... kết nối các hệ sinh thái.

Đồng thời, công ty sẽ đẩy mạnh hơn các mảng tự doanh vào thị trường cổ phiếu và và trái phiếu cũng như đẩy nhanh và mạnh hơn vào đầu tư vào công nghệ Wealthtech và khoa học dữ liệu.

Theo Techcombank việc mua cổ phần chào bán riêng lẻ của TCBS nhằm đảm bảo tính chủ động và hiệu quả trong hoạt động của TCBS và hiệu quả đầu tư của Techcombank, mang lại giá trị tối ưu cho ngân hàng và cổ đông.

Ngày 22/11, TCBS thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc thay đổi kế hoạch triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ.   

Cụ thể, TCBS sẽ thực hiện chào bán riêng lẻ 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến là 95.600 đồng/cp. Sau đợt chào bán, vốn điều lệ của TCBS sẽ tăng thêm 1.050 tỷ đồng lên hơn 2.176 tỷ đồng.

Mục đích chào bán được TCBS công bố là duy trì vị thế của TCBS trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý tài sản,... đáp ứng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng thị phần và số lượng khách hàng và nhu cầu khách hàng trong mảng kinh doanh giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ trong thời gian tới. Đồng thời, công ty muốn đẩy mạnh hơn hoạt động tự doanh, đầu tư công nghệ và khoa học dữ liệu.

 

Phương Nga

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.