Doanh nghiệp

Tập đoàn Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan top 1 nợ thuế ở TP HCM: 164,3 tỉ

22:29 | 21/11/2019

Chia sẻ

Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh đứng đầu trong danh sách 198 doanh nghiệp nợ thuế mà Cục Thuế TP HCM vừa công bố, với số nợ 164,3 tỉ đồng.
 - Ảnh 1.

Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa trên cao tốc TP HCM - Trung Lương - Ảnh: Mậu Trường

So với đơn vị đứng thứ hai là Trường trung cấp Phương Nam có trụ sở tại quận 12, số nợ thuế của Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh gấp hơn 5 lần.

Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh có trụ sở tại quận 1, TP.HCM, trước đây có tên là Công ty Yên Khánh.

Tháng 4-2017, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh. Một thời gian dài, doanh nghiệp này do bà Vũ Thị Hoan - sinh năm 1985, chủ tịch HĐQT - làm đại diện. Bà Hoan đã bị bắt hồi tháng 11-2018.

Bà Vũ Thị Hoan cũng là cháu ruột ông Đinh Ngọc Hệ, tức "Út trọc" - cựu thượng tá quân đội đã bị kết án 12 năm tù.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế Quận 1 - quản lý thuế trực tiếp Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh - cho hay theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, hồi tháng 8 nơi này đã phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an kiểm tra thuế tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh.

Lý do là trước đó doanh nghiệp này vướng lùm xùm về che giấu doanh số thu phí, trốn thuế xảy ra tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương. 

Nhiều cá nhân đã bị khởi tố, bị bắt vì có hành vi mua bán, sử dụng phần mềm trái pháp luật để trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách của Nhà nước.

Sau kiểm tra, cơ quan thuế đã ra quyết định truy thu, phạt, tính tiền chậm nộp là 164,3 tỉ đồng và đã ra quyết định cưỡng chế thuế nhưng hiện tài khoản của doanh nghiệp này không còn tiền.

Ngoài Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, trong danh sách nợ thuế còn có tên nhiều doanh nghiệp khác như Công ty cổ phần Sản xuất - xuất nhập khẩu lâm sản và hàng tiểu thủ công nghiệp nợ 29,8 tỉ đồng. Công ty TNHH tư vấn đầu tư Văn hoá Việt nợ thuế hơn 20,7 tỉ đồng…

Thời gian gần đây, nợ thuế trên địa bàn TP.HCM tăng cao. Theo số liệu của Cục Thuế TP, tổng số nợ có khả năng thu trên địa bàn đến ngày 31-10 ở mức 11.930 tỉ đồng, tăng gần 34% so với thời điểm 31-12-2018.

Trong đó, các khoản nợ liên quan đến đất là 2.613 tỉ đồng, tăng gần 100% so với cuối 2018. Các khoản nợ thuế, phí là 5.106 tỉ đồng, tăng hơn 23%. Còn lại là tiền phạt, tiền chậm nộp 3.782 tỉ đồng.

Trong hai tháng cuối năm, Cục Thuế TP.HCM đặt chỉ tiêu thu nợ tối thiểu đạt 2.980 tỉ đồng. Cục Thuế TP cũng đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo các chi cục thuế không để phát sinh nợ mới và phải chịu trách nhiệm về số nợ tiếp tục tăng hoặc không giảm so với tháng trước.

A.Hồng