|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tập đoàn T&T ký hợp tác với doanh nghiệp Lào về truyền tải điện

22:10 | 21/03/2022
Chia sẻ
Bên cạnh thoả thuận hợp tác đầu tư hệ thống truyền tải điện tại Lào của Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy, Tập đoàn FLC cũng ký hợp tác về dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng.
Tập đoàn FLC đầu tư làm đường sắt từ Vientiane đến Vũng Áng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Báo Chính Phủ).

Ngày 21/3, trong khuôn khổ của cuộc Tọa đàm Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Lào, nhiều thoả thuận quan trọng hợp tác giữa các tập đoàn doanh nghiệp lớn giữa hai nước được ký kết. 

Cụ thể, Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy đã ký thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam.

Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public cũng đã ký thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng.

Toàn tuyến đường sắt Vientiane - Vũng Áng có tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD. Dự án này có tổng chiều dài khoảng 555 km, trong đó, 452 km thuộc Lào và 103 km tại Việt Nam. Hai doanh nghiệp kỳ vọng đây sẽ là cơ sở thuận lợi để hai bên đưa dự án khởi công ngay trong quý IV năm nay

Cảng Vũng Áng là cửa ngõ giao thông giữa miền Trung Việt Nam, miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Tuyến đường sắt sẽ là cầu nối thị trường Lào, Thái Lan, Myanmar với cảng Vũng Áng của Việt Nam, thúc đẩy giao thương thương mại giữa Việt Nam với các nước láng giềng.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch Và Đầu tư, Lào luôn đứng thứ nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.

Đáng chú ý, sau một thời gian suy giảm, đầu tư của Việt Nam vào Lào đang có xu hướng tăng trở lại theo hướng bền vững hơn. Năm 2021, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào có hiệu quả, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Doanh Chính