|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tăng trưởng GDP quý III được dự báo trong khoảng 4,5 - 5,6%

08:26 | 28/09/2023
Chia sẻ
Trong quý I và quý II, tăng trưởng GDP của Việt Nam đều ở mức khiêm tốn, lần lượt đạt 3,32% và 4,14% - đều gần thấp nhất trong 13 năm.

Ngày mai 29/9, Tổng cục Thống kê sẽ công bố báo cáo kinh tế tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Trước đó, nhiều tổ chức đã đưa ra dự báo về mức tăng trưởng trong quý III, thấp nhất ở mức 4,5% và cao nhất 5,6%. Trong quý I và quý II, tăng trưởng GDP đều ở mức khiêm tốn, lần lượt đạt 3,32% và 4,14% - đều gần thấp nhất trong 13 năm.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) là tổ chức đưa ra mức dự báo thấp nhất cho tăng trưởng quý III - đạt 4,5%. Nhận định dựa trên xu hướng hoạt động sản xuất công nghiệp và bán lẻ trong hai tháng gần nhất. Các chuyên gia tại đây cũng dự báo tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 4%.

Theo VDSC, trong lĩnh vực sản xuất, các ngành tăng trưởng mạnh theo tháng là sản xuất máy móc, thiết bị, xe có động cơ và sản phẩm điện tử, máy vi tính. Trong khi đó, những ngành tăng trưởng cao so với cùng kỳ gồm có sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống, sản xuất hoá chất, cao su, kim loại và giường, tủ, bàn ghế.

Những ngành xuất khẩu  chủ lực như dệt may, thuỷ sản, điện tử, gỗ vẫn chưa cho thấy sự phục hồi cả về chỉ số sản xuất và sản lượng so với cùng kỳ.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ đang trong xu hướng giảm dần. Điểm tích cực là tốc độ giảm đã được hãm lại phần nào nhờ hiệu lực của chính sách tài khoá và tiền tệ. 

Standard Chartered đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP quý III cao hơn - đạt 5,1%. Ngân hàng giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, cho biết "áp lực về giá suy giảm sẽ tạo điều kiện cho các nhà hoạch định chính sách tập trung vào tăng trưởng, song những lo ngại mới về sự trở lại của lạm phát trong nửa cuối năm có thể gây ra những tác động. Khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi, chúng ta sẽ không còn cần nhiều sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ.”

Chứng khoán Maybank (MBKE) cho rằng với việc sản xuất công nghiệp được cải thiện, đầu tư công lạc quan và doanh số bán lẻ ổn định, tăng trưởng GDP quý III có thể tăng lên khoảng 4,5 - 5%.

"Nếu xu hướng tăng này thành hiện thực, dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 đạt 4% của chúng tôi sẽ còn có thể điều chỉnh tăng. Chúng tôi vẫn lạc quan về sự phục hồi xuất khẩu do mức cơ sở so sánh thấp và nhu cầu điện tử toàn cầu ổn định", các chuyên gia tại đây cho hay.

Đáng chú ý, với mức cơ sở so sánh thấp của cùng kỳ năm ngoái trong những tháng tới và nhu cầu điện tử ổn định, MBKE cho rằng xuất khẩu đang trên đà quay trở lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước từ quý IV hoặc thậm chí là trong tháng 9.

 

Ngân hàng UOB đưa ra mức dự báo cao nhât, 5,6%; tăng trưởng GDP quý IV đạt 7,6%, tăng trưởng 6 tháng cuối năm khoảng 6,6%.

Dù mức dự báo này cao hơn so với các tổ chức khác, nhưng UOB cho rằng mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 6,5% là khá thách thức. 6 tháng đầu năm tăng trưởng GDP đạt 3,72%, để đạt được mục tiêu 6,5%, tăng trưởng nửa cuối năm phải đạt hơn 9,2%.

Các chuyên gia của UOB cho rằng triển vọng trong thời gian còn lại của năm có thể sẽ gặp nhiều thách thức vì những dữ liệu mới nhất được công bố chưa thật sự ấn tượng.

Điểm tích cực là nhu cầu trong nước tương đối lạc quan hơn. Doanh số bán lẻ tiếp tục thể hiện tốt trong năm qua, với tổng thương mại bán lẻ cho thấy mức tăng 10% so với cùng kỳ vào tháng 8, được hỗ trợ bởi mức tăng hai chữ số trong chi tiêu và hoạt động liên quan đến du lịch.      

Anh Đào