|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

SVI sắp thay máu hết HĐQT, chuyển động mới sau khi người Thái âm thầm thâu tóm?

08:56 | 05/12/2020
Chia sẻ
Loạt nhân sự người nước ngoài dự kiến có thể nắm tới 7/8 ghế HĐQT và 2/3 ghế trong Ban Kiểm soát của SVI.

Ngày 27/11, đồng loạt các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), ban kiểm soát (BKS) của CTCP Bao bì Biên Hòa (Sovi - Mã: SVI) đã xin từ nhiệm khỏi SVI.

Loạt lãnh đạo SVI từ nhiệm, nhóm người Thái nắm cán HĐQT - Ảnh 1.

Danh sách các nhân sự xin từ nhiệm. (Ảnh: Minh Hằng tổng hợp từ SVI).

Ngay trong ngày 3/12, HĐQT của công ty đã thông qua việc trình Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 để thông qua việc bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kì 2018 - 2023, dự kiến 7/8 ghế HĐQT và 2/3 thành viên Ban Kiểm soát là người nước ngoài. 

Loạt lãnh đạo SVI từ nhiệm, nhóm người Thái nắm cán HĐQT - Ảnh 2.

Danh sách thành viên HĐQT và thành viên BKS của SVI sẽ được trình để bầu bổ sung. (Nguồn: SVI).

Trong đó, ông Ekarach Sinnarong sẽ làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật nhiệm kì 2020 - 2023.

Động thái "thay máu" toàn bộ nhân sự cấp cao của SVI diễn ra trong bối cảnh trong năm nay, hàng loạt cổ đông lớn SVI đồng loạt thoái vốn.

Trong tuần cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), quĩ đầu tư giá trị Bảo Việt (BVIF) và quĩ của Luxembourg đã bán hết lần lượt 6,02%, 19,4% và 5,07% vốn ở SVI. 

Ngay tháng 4/2020, Tập đoàn Siam Cement (SCG) - nhà sản xuất xi măng và tập đoàn công nghiệp Thái Lan tuyên bố sẽ mua lại SVI thông qua việc liên doanh với nhà sản xuất bìa cứng hàng đầu Nhật Bản Rengo.

Siam Cement cũng cho biết giá trị thương vụ vẫn chưa được xác định, nhưng sẽ nhỏ hơn 15% tổng tài sản của công ty tính đến cuối tháng 12/2019, ước tính có thể lên tới 634,7 tỉ baht (19,2 triệu USD).

Nói thêm về SVI, công ty hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bao bì giấy và giấy, kinh doanh nguyên vật liệu liên quan đến bao bì, giấy.

Loạt lãnh đạo SVI từ nhiệm, nhóm người Thái nắm cán HĐQT - Ảnh 3.

Kết quả kinh doanh của SVI qua các năm. (Ảnh: Minh Hằng tổng hợp từ báo cáo tài chính của SVI).

Tính đến cuối quí III, vốn chủ sở hữu của công ty hơn 532 tỉ đồng, chiếm một nửa tài sản, trong đó vốn điều lệ là hơn 128 tỉ đồng. Tổng nợ đi vay là 232 tỉ đồng, chiếm 44% nợ phải trả.

Minh Hằng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.