Hàng hóa

Sương giá tác động tới sản xuất cà phê, mía đường- ở Brazil

11:05 | 25/07/2019

Chia sẻ

Tình trạng sương giá đã được báo cáo tại một số khu vực nông nghiệp ở Brazil trong tháng này gồm các vùng sản xuất cà phê và mía đường.
thu-hoach-ca-phe-o-brazil-anh-tu-nasa-600x393

Sương giá tác động tới sản xuất cà phê ở Brazil

Mía, cà phê, ngô vụ đông và lúa mì là những cây trồng dễ bị ảnh hưởng nhất ở miền Nam và Đông Nam Brazil, nơi hiện tượng sương giá được tạo ra bởi khối không khí mạnh nhất từ đầu năm đến nay, theo Reuters.

Các công ty đường và hợp tác xã cà phê đã nhờ các chuyên gia nông nghiệp đánh giá tình hình một cách chính xác hơn. 

Nhà sản xuất đường và ethanol Sao Martinho SA cho biết 12.000 ha mía của họ bị ảnh hưởng bởi băng giá. Tuy nhiên, họ hi vọng tổn thất sản xuất cuối cùng sẽ không đáng kể.

Hợp tác xã cà phê Minasul, nhà sản xuất hàng đầu tại bang Minas Gerais, cho biết sương giá tấn công chủ yếu vào các khu vực thấp và đỉnh núi. 

"Chúng tôi vẫn đang đánh giá tình hình những chắc chắn sẽ có một số tác động đến sản xuất", Chủ tịch của hợp tác Minasul, ông Jose Marcos Magalhães cho biết.

Brazil đang ở giữa vụ thu hoạch cà phê và mọi tác động sẽ được thấy rõ trong vụ mùa năm tới. 

Các thương nhân dự báo một vụ mùa với sản lượng kỉ lục vào năm 2020 khi Brazil trở lại chu kì sản xuất arabica hai năm một lần. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu sản lượng có thể vượt qua mức kỉ lục trong năm 2018 là 62 triệu bao 60 kg hay không.

Rural Clima, công ty thời tiết phục vụ nông dân và hợp tác xã, cho biết sương giá mạnh hơn ở miền Nam và vùng trồng ngô, mía ở bang Parana nhưng các trang trại ở các bang Mato Grosso do Sul, Sao Paulo và Minas Gerais thuộc miền Trung Brazil cũng bị ảnh hưởng.

Ludmila Camparotto, nhà nghiên cứu khí tượng học ở Rural Clima, cho biết: "Đối với cà phê, các cánh đồng mới đưa vào canh tác phải chịu tác động nhiều nhất và phần lớn ảnh hưởng đến cây trưởng thành".

Bà cho biết nông dân trồng cà phê có thể cắt ngọn cây để loại bỏ những phần bị cháy, bảo  vệ phần dưới của cây với hi vọng phục hồi cho vụ tiếp theo.


Linh Giang