|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Sự hiện diện của Thiên Việt tại Chứng khoán Vina

07:41 | 10/05/2024
Chia sẻ
Chứng khoán Vina dự kiến có thể mua trái phiếu từ Quản lý quỹ Thiên Việt với giá trị tối đa 55 tỷ đồng mỗi giao dịch.

Đầu tháng 5, CTCP Chứng khoán Vina (VNSC) công bố quyết định của Tổng Giám đốc phê duyệt việc mua trái phiếu từ đối tác là CTCP Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM). Giá trị giao dịch tối đa ở mỗi lần mua là 55 tỷ đồng.

TVAM công ty quản lý quỹ do CTCP Chứng khoán Thiên Việt (Mã: TVS) sở hữu hơn 99,84%.

Ở khía cạnh khác, TVS bắt đầu rót vốn vào CTCP Finhay Việt Nam vào năm 2019 với giá vốn ở mức 8 tỷ đồng, và gia tăng dần sau đó. Đến thời điểm cuối quý I/2024, TVS ghi nhận giá gốc của khoản đầu tư vào Finhay gần 127 tỷ đồng.

Trong khi đó, Finhay Việt Nam, thông qua công ty con là Công ty TNHH Dịch vụ và Phân phối Finhay Việt Nam, đã trở thành cổ đông chi phối, hiện nắm 99,08% vốn của VNSC.

Trong năm 2023, VNSC đã tiến hành một giao dịch dịch bán tài sản có giá trị trên 10% tổng tài sản giữa công ty và Finhay Việt Nam.

Cụ thể, VNSC chuyển nhượng cho Finhay Việt Nam quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn theo thỏa thuận ký ngày 18/5/2023 giữa VNSC và VPBank. Căn cứ hợp đồng quản lý danh mục giữa Finhay Việt Nam và TVAM, Finhay Việt Nam ủy quyền TVAM đại diện Finhay Việt Nam thực hiện giao dịch chuyển quyền sở hữu tiền gửi có kỳ hạn trên. Ngày giao dịch là 29/9/2023, giá trị đạt gần 52 tỷ đồng.

Mới đây, hội đồng quản trị VNSC thông qua giao dịch chuyển nhượng giấy tờ có giá của VNSC cho Finhay Việt Nam ngày 15/4. Chi tiết hơn, đây là trái phiếu mã MSN123008, giá trị 10,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, danh sách đầu tư của TVS còn có CTCP Dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service) - đơn vị sở hữu ví điện tử MoMo, với giá trị đang ghi nhận gần 28 tỷ đồng. MoMo có liên quan đến một đơn vị cùng ngành khác là CVS.

Năm 2022, MoMo đã hoàn tất thâu tóm 49% cổ phần của CTCP Chứng khoán CV (CVS). Cùng với đó, ông Lê Hùng Cường, một trong các cổ đông lớn nắm 17% cổ phần CVS, hiện đang đứng tên cho văn phòng đại diện Momo ở Đà Nẵng.

Quay lại với VNSC, về tình hình kinh doanh, công ty này báo lỗ 5,9 tỷ đồng trong quý I, cùng kỳ năm trước có lãi sau thuế 752 triệu đồng. Trong các năm 2022 và 2023, VNSC báo lãi lần lượt ở mức 2,9 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng.

Báo cáo quý I cũng cho biết kết quả lỗ đến từ việc chi phí bán hàng và quản lý tăng mạnh. Số lượng khách hàng của công ty chứng khoán này đã tăng lên 200.000 khách hàng. Phía công ty cho biết năm nay sẽ phân bổ thêm nguồn lực để phục vụ nhà đầu tư, dẫn đến chi phí tăng. 

VNSC báo lỗ gần 6 tỷ đồng trong quý I. (Nguồn: BCTC quý I của VNSC).

Xuân Nghĩa