|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sự cuồng nhiệt của người tiêu dùng đối với thức ăn nhanh đang gây hại cho nhân loại và môi trường

10:21 | 09/12/2019
Chia sẻ
Lão hóa sớm, trầm cảm, gây phụ thuộc vào thuốc giảm đau là những tác hại của thức ăn nhanh đối với con người.

Trầm cảm

Một nghiên cứu chỉ ra rằng các loại đồ ăn vặt không lành mạnh đang trực tiếp dẫn đến chứng trầm cảm, dẫu chỉ với một hàm lượng rất nhỏ. 

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng những khách hàng tiêu thụ đồ ăn nhanh dễ mắc bệnh trầm cảm hoặc các bệnh tâm lý tới hơn 51%, và nó ảnh hưởng tới 121 nghìn người trên toàn thế giới.

Lão hóa sớm

Các loại đường, chất béo chuyển hóa và tinh bột trong thức ăn nhanh khiến nồng độ insulin tăng đột biến, gây ra phản ứng viêm trong cơ thể. Sau cùng cơ thể chỉ còn Glycation. Nó đẩy nhanh quá trình lão quá và phá hủy chất chống ô-xi hóa tự nhiên trong cơ thể của chính bạn, làm tổn thương da và gây ra bệnh lão hóa sớm.

Sự phụ thuộc vào thuốc giảm đau

Tyramine, một hóa chất trong chất màu thực phẩm, thuốc nhuộm và nitrat (nitrat là phổ biến trong xúc xích và các loại thịt chế biến khác), là một chất gây đau đầu. Các chuyên gia tin rằng Tyramine làm tăng sự tuần hoàn máu lên não, dẫn đến sự thay đổi đến các mạch máu, gây đau đầu, và khiến bạn lệ thuộc vào thuốc giảm đau.

Chăn nuôi công nghiệp

Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các loại thịt, trứng, và các sản phẩm sữa dùng để chế biến ra thức ăn nhanh ra đời từ những khu công nghiệp chăn nuôi. Ở đó, động vật buộc phải chịu đựng sống trong những điều kiện tàn nhẫn và vô nhân đạo và mất mọi bản năng cơ bản của chúng.

Hormone tăng trưởng

Để làm ngành công nghiệp đồ ăn nhanh sinh lợi nhiều hơn, động vật được nhồi các loại hóc-môn giúp tăng trưởng nhanh, tăng sản xuất sữa và chứng. 

Thực trạng này gây ra tình trạng viêm đau ở bầu vú, hay viêm vú, cũng như làm môi trường sống của gia cầm tê liệt và tồi tệ hơn. 

thuc an nhanh 2

Ảnh: BBC

Hệ thống dây chuyền

Trong ngành công nghiệp thức ăn nhanh, tỷ suất lợi nhuận rất ít và số lượng là ưu tiên hàng đầu, có nghĩa là công nhân phải chịu áp lực phải giết nhiều động vật hơn trong thời gian ngắn. Hầu hết các cơ sở hoạt động 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, giết mổ và xử lý hàng trăm ngàn động vật mỗi giờ. 

Bao bì đóng gói

Các nơi bán thức ăn nhanh dùng cả tấn bao bì đóng gói. Từ giấy gói, ống hút đến hộp và túi, bao bì của thức ăn nhanh chiếm khoảng 40% tổng số rác (bao gồm đồ uống, khoai tây chiên, kẹo và đồ ăn nhẹ khác) và xốp, chất thải thực phẩm phổ biến nhất. Không chỉ thế, xốp cần tới con số không tưởng: 900 năm để bị phân hủy ở bãi rác!

Khí gây hiệu ứng nhà kính

Có thể bạn không nghĩ việc thực khách ăn thực phẩm nhanh lại "đóng góp" vào tổng lượng khí nhà kính thải ra do hoạt động của con người đâu, nhưng nhà sản xuất sẽ tiêu tốn một lượng tài nguyên khổng lồ cần thiết chỉ để tạo ra một cái bánh kẹp thịt có pho mát cơ bản. 

Từ việc trồng lúa mì để cho gia súc ăn, rồi cuối cùng là giết mổ chúng, hay thậm chí việc bạn ngâm những quả dưa chuột, lượng CO2 thải ra từ những hoạt động tiêu thụ kể trên là khoảng 1-3.5 kg (mà còn chưa tính khí mê tan mà do chính con bò tạo ra nữa).

Giao thông vận tải

Không phải mỗi mấy chiếc bánh mì kẹp hay khoai tây chiên, đống đồ ăn nhanh, đóng một vai trò lớn trong việc gây ra ảnh hưởng tới môi trường. 

Bữa ăn tiện lợi hay thực phẩm chế biến sẵn đều phải chịu trách nhiệm như nhau trong việc phá hoại hành tinh quý giá của chúng ta. 

Những xe tải chở hàng cũng góp phần gây ra sự ô nhiễm, khí xả thải, và sự tắc nghẽn giao thông, mà tất cả chúng đều góp phần vào sự biến đổi khí hậy. 

Hàng loạt báo cáo khoa học đã chỉ ra bằng việc đặt hàng trực tuyến và giao đồ đến tận cửa nhà có thể thực sự giảm lượng khi thải carbon, nhưng tốt hơn vẫn nên mua sẳm ngay tại cửa hàng, đi chung xe hoặc đi bộ bất cứ khi nào có thể. 

Ô nhiễm nước

Chính vì các loại mầm bệnh, chất kích thích, thuốc và phân bón được dùng trong sản xuất đồ ăn nhanh ngấm dần vào nguồn nước của chúng ta, chất lượng nước đang giảm rõ rệt. 

Sự bùng phát của các dịch bệnh liên quan đến nước như E.Coli, vùng chết hàng loạt các loài sinh vật biển, hay vô vàn mối nguy hiểm khác đều liên quan tới thức ăn nhanh.

Tóm lại, đồ ăn nhanh chắc chắn còn lâu mới là lựa chọn tốt nhất cho bạn, cho động vật hay chính trái đát. Vì vậy, thay vào đó, bạn hãy chọn một bữa ăn chế biến tại nhà với các loại thực phẩm được trồng tại địa phương, để giảm tối đa nguồn lực và mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Hoặc, nếu bạn đam mê việc ăn ở ngoài, hãy chọn những quán ăn có ý thức hơn, thông qua trình duyệt nhanh trên Yelp, Happy Cow, hoặc tìm lời gợi ý qua một ứng dụng ăn uống nhân đạo trước khi bước ra khỏi nhà.

Cửu Dương