|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI Research: Một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra thị trường trong tuần này thông qua các hợp đồng mua ngoại tệ

17:14 | 04/10/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia SSI cho biết trong tuần này sẽ có thêm một lượng tiền đồng được bơm ra ngoài thị trường thông qua hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn, thanh khoản hệ thống được dự báo ở mức dồi dào.
SSI Research: Một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra ngoài thị trường trong tuần này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo đầu tư).

Cập nhật thị trường tiền tệ tuần qua (27/9 - 1/10), Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, kết tuần ở 0,71%/năm (tăng 0,01 điểm %) cho kỳ hạn qua đêm và 0,84%/năm (tăng 0,04 điểm %) cho kỳ hạn 1 tuần. 

Nhóm phân tích cho hay trong tuần này, một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra ngoài thị trường thông qua hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn đáo hạn. Nếu hoạt động thị trường mở tiếp tục không có giao dịch như tuần trước hay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không hút ròng thì thanh khoản trên hệ thống duy trì trạng thái dồi dào. 

Theo NHNN, đến 20/9, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế và huy động vốn lần lượt đạt 7,17% và 4,28% so với cuối năm 2020 (so với mức 4,99% và 7,35% cùng kỳ). Tuy nhiên, nếu xét theo tháng, tín dụng đã chậm lại trong tháng 9 với mức giảm 0,23 điểm % so với tháng 8, tương đương khoảng 30.000 tỷ đồng trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp. 

"Do vậy, chênh lệch giữa tiền gửi và tín dụng đã được cải thiện và giúp giảm áp lực lên thanh khoản hệ thống", các chuyên gia SSI nhận định.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích vẫn duy trì quan điểm chính sách tiền tệ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch, trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát tốt, bao gồm tăng hạn mức tín dụng, tiếp tục có các biện pháp giảm lãi suất cho vay hoặc thậm chí có thể giảm lãi suất điều hành,…

SSI Research: Một lượng tiền đồng sẽ được bơm ra ngoài thị trường trong tuần này - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo SSI Research).

Trên thị trường ngoại hối, diễn biến tại Việt Nam trái ngược với thị trước quốc tế, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại giảm nhẹ 10 đồng/USD ở cả 2 chiều mua và bán, kết tuần mua - bán ở mức 22.630 - 22.860 đồng/USD. 

Trong khi đó, biến động mạnh của giá vàng thế giới trong tuần qua khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã có lúc tiến sát mức 10 triệu đồng/lượng và làm tỷ giá trên thị trường tự do biến động mạnh. Kết tuần, tỷ giá tăng 95 đồng/USD cho chiều mua vào và giảm 5 đồng/USD cho chiều bán ra. 

Số liệu cán cân thương mại ước tính trong tháng 9 từ Tổng cục Thống kê tương đối tích cực, khi quay lại xuất siêu 500 triệu USD. 

"Mặc dù chúng ta cần quan sát thêm số liệu chính thức từ Tổng cục Hải Quan, việc Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và tập trung khôi phục lại hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn", SSI Research nhận định. 

Đồng thời, nhóm phân tích tiếp tục giữ quan điểm nguồn cung cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

Lê Huy