|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Lợi nhuận ngân hàng phân hoá mạnh, nhóm nào sẽ tăng trưởng cao nhất?

15:42 | 25/03/2022
Chia sẻ
SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank là những ngân hàng được SSI kỳ vọng sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý I. Công ty chứng khoán này dự báo lợi nhuận các ngân hàng tăng khoảng 24-25% trong năm 2022.

Tăng trưởng lợi nhuận phân hoá mạnh trong quý I

Theo báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng.

Cụ thể, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân chỉ đạt khoảng 9% -11%, phần lớn là do hai ngân hàng VietinBank (chưa tính đến banca) và Vietcombank có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021.

Các ngân hàng còn lại có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân khoảng 25 - 27% so với cùng kỳ. Trong đó, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao nhất được kỳ vọng tại SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank.

Ngoài ra, VPBank đã gia hạn thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm với AIA cùng với một khoản phí trả trước bổ sung, giúp ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt trong quý I/2022.

Các yếu tố chính giúp các ngân hàng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định trong kỳ bao gồm: Tín dụng tăng trưởng mạnh từ 15% -16%; NIM ổn định so với quý trước; Nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu được kiểm soát tốt.

Nhóm phân tích cho biết các khoản cho vay tái cơ cấu bắt đầu có xu hướng giảm ở một số ngân hàng (Vietcombank, ACB), và tỷ lệ nợ xấu được giữ ở mức tương đối ổn định so với quý trước. Điều này có thể khiến áp lực trích lập dự phòng không quá nặng nề trong QuýI/2022.

Lợi nhuận khả quan trong năm 2022

SSI Research cho biết hầu hết ngân hàng đều có quan điểm khả quan về năm 2022. Hiện tại, Techcombank và VPBank vẫn chưa công bố con số kế hoạch cho năm 2022. Đối với các ngân hàng còn lại, lợi nhuận trước thuế năm 2022 dự kiến sẽ tăng khoảng 24-25% so với cùng kỳ.

Với mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trưởng của quý I/2022, nhóm phân tích cho rằng triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong ba quý còn lại là khá khả quan.

Bên cạnh đó, hạn mức tín dụng ban đầu được cấp cho năm 2022 dao động trong khoảng 7% - 15% và cao hơn hạn mức năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng. Do đó, chuyên gia cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2022 của các ngân hàng sẽ duy trì ở mức tương đối cao.

Trong năm 2022, hầu hết ngân hàng đều dự kiến tăng vốn điều lệ từ 15 - 35% được thực hiện thông qua hình thức chia cổ tức/chia thưởng bằng cổ phiếu. Về chi tiết kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu mới của Vietcombank và BIDV, cần chờ tài liệu ĐHCĐ của hai ngân hàng này.

SSI: Triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng trong ba quý còn lại khá khả quan - Ảnh 1.

Nguồn: Phương Nga tổng hợp.

Phương Nga