Thời sự

Sóng 5G có gây hại đến sức khỏe?

06:57 | 02/05/2019

Chia sẻ

Việc cho phép phát triển hạ tầng viễn thông 5G trên thế giới đã tạo ra hai làn sóng. Một cho rằng chưa nên cấp phép thử nghiệm do lo ngại về sức khỏe, bên còn lại cho rằng 5G vô hại.
Sóng 5G có gây hại đến sức khỏe? - Ảnh 1.

Chưa có bằng chứng khoa học nào xác định được sự nguy hại của sóng 5G tới sức khỏe con người.

Chưa có bằng chứng cụ thể

Công nghệ 5G đang thu hút rất nhiều sự chú ý của thế giới, nó hứa hẹn sẽ cho tốc độ nhanh hơn cả ngàn lần so với hạ tầng viễn thông hiện nay 4G. Tốc độ cao giúp cải thiện độ trễ trong truyền tín hiệu nhờ đó các bác sĩ có thể phẫu thuật từ xa, ô tô thông minh có thể triển khai trong các đô thị và rất nhiều ứng dụng khác từ công nghệ 5G.

Tuy nhiên, để duy trì tốc độ cao 5G phải hoạt động động trên tần số cao hơn, từ 3 Ghz đến 300 Ghz để truyền tải một lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian cực kỳ ngắn. Tác động của tần số cao đến sức khỏe con người sẽ như thế nào?

Dariusz Leszczynski, chuyên gia về sinh học phân tử và giáo sư phụ trợ tại Đại học Helsinki, Phần Lan cho rằng: “Tác động của sóng milimet, còn được gọi là tần số cực cao của 5G khi tác động trực tiếp lên bề mặt da và hệ thống miễn dịch của con người vẫn chưa xác định được rõ”.

“Các sóng tần số cao chỉ thâm nhập vào một vài milimet vào cơ thể và không cần lo lắng, nhưng da của chúng ta là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và có liên quan đến nhiều thứ bao gồm phản ứng miễn dịch", Leszczynski giải thích.

GS.TS Alexander Lerchl từ Đại học Jacobs cũng cho biết: “Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác động của sóng 5G nhưng không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về rủi ro sức khỏe".

Theo WHO: “Về tác động của sự tiếp xúc của sóng vô tuyến và sức khỏe là chủ đề đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, nhưng nếu mức độ phơi nhiễm tổng thể vẫn thấp so với các hướng dẫn phơi nhiễm quốc tế do Ủy ban Quốc tế về Đo lường và Đơn vị Bức xạ (ICNIRP) cung cấp sẽ không có hậu quả đối với sức khỏe cộng đồng".

Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng về tác động của sóng 5G tới sức khỏe con người nhưng vào tháng 13/9/2017, một nhóm gồm 170 nhà khoa học từ 36 quốc gia trên thế giới đã gửi khuyến nghị tới Hội đồng châu Âu dừng triển khai 5G do "mối lo ngại ngày càng tăng về bức xạ tần số vô tuyến và các rủi ro sức khỏe liên quan cho công dân châu Âu".

Họ trích dẫn một nghiên cứu được thực hiện bởi Chương trình Chất độc quốc gia Hoa Kỳ đã cho thấy sự gia tăng đáng kể về tỷ lệ mắc ung thư não và tim ở động vật tiếp xúc với điện từ trường, ngay cả ở mức dưới hướng dẫn hiện hành của ICNIRP.

Bên cạnh đó, họ cũng kêu gọi EU xác định "tiêu chuẩn tiếp xúc tối đa" mới theo quan điểm an toàn sức khỏe cho tất cả các thông tin liên lạc không dây trong EU.

Sau đó, Hội đồng châu Âu đưa ra các hạn chế cơ bản và mức tham chiếu cho việc tiếp xúc của người dân với các trường điện từ, tuy nhiên khuyến nghị này không có sự ràng buộc đối với các quốc gia thành viên EU.

Không thể chủ quan

Mặc dù chưa có một nghiên cứu khoa học nào chỉ ra được tác động trực tiếp gây đến sức khỏe con người từ sóng 5G, nhưng một số quốc gia trên thế giới vẫn có sự đề phòng nhất định.

Tiêu biểu như tại Hà Lan, Quốc hội nước này đã yêu cầu điều tra độc lập về rủi ro sức khỏe trước sóng 5G. Đại biểu quốc hội Hà Lan, Laura Bromet: “Chúng tôi vẫn chưa biết về những nguy hiểm đối với sức khỏe cộng đồng. Một nghiên cứu nhỏ đã được thực hiện về tác dụng của 5G. Chúng tôi phải nghiêm túc quan tâm đến sức khỏe của công dân và đang điều tra về việc này”.

Còn tại thành phố Rome, Italia, thành phố này đã đưa ra nghị quyết yêu cầu dừng các cuộc thử nghiệm 5G, hạn chế việc lắp đặt thêm các ăng-ten vi sóng milimet trên nhà, trường học, trung tâm giải trí….Ủy viên Hội đồng Rome ông Massimiliano Quaresima tuyên bố rằng “Tôi rất ủng hộ tiến bộ công nghệ nhưng không thử nghiệm công nghệ 5G trong trường hợp không có dữ liệu khoa học về hậu quả cho sức khỏe”.

Làm gì để bảo vệ bản thân?

Ông Dariusz Leszczynski cho biết cách tốt nhất để mọi người tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro chưa biết xung quanh việc triển khai 5G là lời khuyên tương tự như đối với 3G và 4G đó là hạn chế phơi nhiễm.

"Sử dụng điện thoại của bạn nhiều như bạn muốn, nhưng đừng sử dụng nó khi không cần thiết", ông nói thêm.

Cụ thể, cắt ngắn cuộc nói chuyện ngắn và nếu bạn cần trò chuyện một lúc, sử dụng loa ngoài là hai bước giáo sư khuyến nghị.

Bên cạnh đó nên tắt dữ liệu trên điện thoại của bạn khi mang nó trong túi hoặc gần với cơ thể của bạn.

Ông Dariusz Leszczynski cho rằng, trước khi có những bằng chứng cụ thể về tác động xấu đến sức khỏe con người, người dân tốt nhất nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nêu trên.

Nguyễn Long