|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sớm đầu tư nối liền 2 tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình

15:30 | 21/09/2020
Chia sẻ
Bộ GTVT đã họp với UBND tỉnh Hưng Yên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về các nội dung liên quan đến việc đầu tư giai đoạn 2 dự án tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên về việc đầu tư giai đoạn 2 dự án tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với Cầu Giẽ - Ninh Bình và đầu tư nút giao quốc lộ 39 (QL39) với tuyến đường nối hai cao tốc bằng nguồn vốn còn dư của dự án cầu Hưng Hà.

Bộ GTVT: Sớm đầu tư nối liền 2 tuyến đường cao tốc hiện đại nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Đối với việc đầu tư nút giao QL39 với tuyến nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình bằng vốn dư của dự án cầu Hưng Hà, Bộ GTVT cho biết, dự án cầu Hưng Hà có tổng mức đầu tư 2.871 tỉ đồng, sử dụng vốn vay EDCF và vốn đối ứng trong nước. Dự án đã thông xe vào tháng 2/2020.

Theo tính toán, dự án cầu Hưng Hà dự kiến còn dư so với hiệp định vay vốn và theo đề nghị của tỉnh Hưng Yên, Bộ GTVT đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép sử dụng nguồn vốn dư này để đầu tư cầu vượt QL39 với kinh phí khoảng 367 tỉ đồng.

Bộ GTVT thông tin đã có Văn bản 6157 ngày 5/8/2020 trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Hưng Hà làm cơ sở để đầu tư hạng mục cầu vượt QL39.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính thẩm định báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án .

Theo Bộ GTVT, sau khi chủ trương đầu tư dự án cầu Hưng Hà được Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, sớm triển khai thi công hạng mục cầu vượt QL39 như đề nghị của cử tri tỉnh Hưng Yên.

Về kiến nghị đầu tư giai đoạn 2 của tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình từ nguồn vốn dư của dự án cầu Hưng Hà, Bộ GTVT cho biết, kinh phí còn dư và kinh phí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của dự án xây dựng cầu Hưng Hà sau khi đầu tư bổ sung nút giao QL39 không đủ để mở rộng giai đoạn 2 tuyến nối hai cao tốc.

Song, do nhu cầu cần đầu tư mở rộng giai đoạn 2 của tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Bộ GTVT đã họp với UBND tỉnh Hưng Yên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về các nội dung liên quan đến việc đầu tư giai đoạn 2 dự án tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Bộ GTVT đã có các văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thống nhất về sự cần thiết sớm đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường theo qui mô qui hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng trên tuyến và đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn cho Bộ GTVT để triển khai đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường.

Sau khi giai đoạn 2 của dự án xác định được nguồn vốn, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, sớm triển khai đầu tư dự án theo qui mô hoàn chỉnh.

Anh Đào