Sớm đảm bảo nguồn cung thịt heo trong nước từ đầu quí III
Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá trong cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quí I năm 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương triển khai các giải pháp đáp ứng đủ nhu cầu thịt heo trong nước ngay đầu quí III.
Cụ thể với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cần xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm đảm bảo nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quí III.
Theo dõi, tổng hợp, phân tích và đưa ra số liệu cụ thể về dự kiến lượng heo thịt (đủ tiêu chuẩn xuất chuồng theo qui định) trong từng tháng để từ đó chủ động có phương án điều hòa cung - cầu thịt heo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện định kì hàng tháng từ nay đến hết quí III.
Chỉ đạo các địa phương kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, các địa phương rà soát, công bố hết dịch để hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi yên tâm tái đàn, thúc đẩy nuôi hộ gia đình, tăng đàn bù đắp nguồn cung thiếu hụt.
Đồng thời tăng cường việc nhân giống, cung ứng heo giống có chất lượng với giá cả hợp lí và an toàn dịch bệnh cho người dân thực hiện tái đàn, tăng đàn phù hợp với dự báo về nhu cầu và giá cả theo mục tiêu, kế hoạch đề ra.
Đẩy mạnh vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, xây dựng các chuỗi đảm bảo cung ứng thịt heo trong mùa dịch và ổn định thị trường trong năm 2020 và các năm tiếp theo.
Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo nhập đủ số lượng thịt còn thiếu theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ để bổ sung thiếu hụt trên thị trường từ nay đến quí III, không để thiếu nguồn cung thực phẩm quan trọng này trong mọi trường hợp, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay.
Trên cơ sở kế hoạch tái đàn, phát triển sản xuất và sản lượng thịt heo sản xuất trong nước hàng tháng, đánh giá cụ thể tình hình cung - cầu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương án điều hòa cung - cầu, trong đó có tính đến tiếp tục nhập khẩu bù đắp nguồn cung thiếu hụt (nếu cần thiết).
Bên cạnh đó, yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp khuyến khích yêu cầu các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ, các siêu thị triển khai chương trình bìn ổn mặt hàng thịt heo. Mở rộng cung ứng ra thị trường bán lẻ từ nguồn thịt heo nhập khẩu, định hướng người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm thịt từ nguồn nhập khẩu.
Ngoài ra phối hợp với Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt nam tìm kiếm nguồn hàng hợp lí để thúc đẩy việc nhập khẩu thịt heo.