|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sợi polyester Việt Nam gặp khó tại Thổ Nhĩ Kỳ

08:23 | 21/02/2017
Chia sẻ
Các nhà sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã yêu cầu chính phủ áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sợi bán sản phẩm polyester nhập khẩu từ Việt Nam.
soi polyester viet nam gap kho tai tho nhi ky
Sản phẩm sợi của Việt Nam gặp khó tại Thổ Nhĩ Kỳ (Nguồn: Hiệp hội bông sợi Việt Nam)

Cục Quản lý cạnh tranh dẫn tin Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng vụ Nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận hồ sơ từ ngành sản xuất trong nước yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá với sợi bán thành phẩm polyester nhập khẩu từ Việt Nam.

Đây là nguyên liệu sợi bán thành phẩm để sản xuất ra mặt hàng sợi polyester có mã HS: 5402.33.

Theo quy trình điều tra, sau khi thông báo cho các nước có liên quan về việc nhận đơn yêu cầu, trong trường hợp chính thức khởi xướng, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đăng thông báo trên công báo liên bang.

Năm 2014, sản phẩm sợi của Việt Nam cũng bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế chống bán phá giá với thuế suất áp dụng cho các bị đơn bắt buộc là 19,48-23,91%; thuế suất riêng rẽ là 20,11%; thuế suất toàn quốc là 26,25%.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm sợi polyester có mã HS: 5402.33 nhập khẩu từ Việt Nam và và một số nước. Đến tháng 11/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp Việt Nam là 34,81% - 72,56%. Mức thuế này cao hơn nhiều so với các nước cùng bị điều tra và áp thuế, ví dụ mức thuế dành cho Thái Lan chỉ từ 6,88-37,69%.

Hồng Vũ

Ông Đỗ Bảo Ngọc: 870 điểm có thể là đáy dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Vị chuyên gia cho rằng năm 2022 là một năm hội tụ nhiều yếu tố tiêu cực nhất trong lịch sử khiến thị trường chứng khoán giảm sâu, những yếu tố này đã được phản ảnh vào thị trường và sẽ giảm bớt trong năm nay, do đó để thị trường có thể phá đáy cũ không phải là điều dễ dàng.