Doanh nghiệp

Sở Tài chính TP HCM nói gì về thiếu sót trong quản lí vốn tại Tổng công ty Bến Thành?

07:37 | 09/07/2020

Chia sẻ

Theo Sở Tài chính TP HCM, việc Tổng công ty Bến Thành (Benthanh Group) góp thêm vốn vào Công ty CP Vàng bạc Đá quý Bến Thành (BTJ) nhằm giữ nguyên tỉ lệ theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt và Vàng bạc Đá quý Bến Thành đang thua lỗ là vấn đề nằm trong dự toán.
Sở Tài chính TP HCM nói gì về thiếu sót trong quản lí vốn tại Tổng công ty Bến Thành? - Ảnh 1.

Theo Sở Tài chính, việc Tổng công ty Bến Thành góp thêm vốn vào Công ty CP Vàng bạc Đá quý Bến Thành nhằm giữ nguyên tỉ lệ theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt. Ảnh: BTG).

Tại cuộc họp thông tin về một số vấn đề liên quan kết luận của Kiểm toán Nhà nước về ngân sách địa phương năm 2017 tại TP HCM diễn ra chiều 8/7, Sở Tài chính TP HCM đã thông tin về kết luận Kiểm toán Nhà nước chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót trong việc quản lí đất đai, sử dụng vốn ngân sách, đầu tư vốn nhà nước vào Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước cho rằng các cơ quan chức năng của TP đã tham mưu cho UBND chỉ đạo Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV góp vốn bổ sung 33,6 tỉ đồng vào Công ty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành (BTJ), làm tăng số vốn nhà nước có khả năng bị thất thoát do BTJ tiếp tục kinh doanh thua lỗ.

Sở Tài chính cho biết Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Bến Thành đang trong quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh trang sức mang thương hiệu Precita nên hoạt động kinh doanh lỗ là vấn đề nằm trong dự toán.

Dự kiến từ năm 2020 trở đi công ty bắt đầu có lãi khi BTJ đạt mục tiêu về số lượng cửa hàng Precita được mở và đưa vào kinh doanh, đồng thời thương hiệu trang sức Precita khẳng định được lòng tin và được khách hàng biết đến thông qua các chương trình quảng bá thương hiệu. 

Sở Tài chính TP HCM cho rằng việc góp thêm vốn vào Công ty CP Vàng bạc Đá quý Bến Thành để Công ty giữ nguyên tỉ lệ theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt.

Theo Sở này, năm 2018, Tổng Công ty Bến Thành đã chuyển nhượng thành công số quyền mua được phân bổ theo phương thức thỏa thuận với giá chuyển nhượng 300 đồng/quyền mua, lãi thu được (đã trừ chi phí) hơn 128 triệu đồng.

Việc Benthanh Group chuyển nhượng toàn bộ quyền mua cổ phần của Công ty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành có lãi đã chứng minh giá trị cổ phiếu của Công ty CP Vàng bạc đá quý Bến Thành có tiềm năng, triển vọng và được các nhà đầu tư đánh giá cao hơn mệnh giá.

Đối với thông tin Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP HCM kí hợp đồng và ứng trước tiền cho Công ty TNHH Rungsucharoenkit Tunnelling (RJK - Thái Lan) 12 tỉ đồng là không hợp lí và không có biện pháp đảm bảo tài sản. Hiện số tiền ứng trước không thu hồi được cũng như không có giá trị dịch vụ cung cấp tương ứng để thanh toán. 

Sở Tài Chính cho biết UBND TP đã chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị và Thanh tra TP thực hiện, tổ chức, kiểm tra và giám sát việc tổ chức thu hồi.

Phúc Minh