Doanh nghiệp

Số nhân viên của Viettel Global sụt giảm gần 1.300 người trên toàn cầu trong quí II

09:51 | 07/08/2019

Chia sẻ

Việc số lao động sụt giảm khiến cho chi phí nhân công trong quí II cắt giảm được 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo tài chính hợp nhất của CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) ghi nhận tại thời điểm 30/6/2019 tổng số nhân viên công ty là 6.438 người, giảm 1.353 người so với đầu năm, tương đương giảm hơn 17% .

Còn trên báo cáo tài chính riêng, số lao động của công ty mẹ giảm từ 939 người xuống còn 861 người. 

Theo tìm hiểu, gần như toàn bộ số nhân viên sụt giảm này của Viettel Global là trong quí II; số liệu nhân sự của công ty tại thời điểm 31/3 là 7.726 người. 

Vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao lao động của Viettel Global giảm mạnh, tuy nhiên việc cắt giảm này khiến cho chi phí nhân công (khoản mục quản lý doanh nghiệp) trong quí II giảm 12% còn 127 tỉ đồng; chi phí nhân công (khoản mục bán hàng) giảm 34% còn 51 tỉ đồng. 

Tại thời điểm kết thúc quí II, Viettel Global có 13 công ty con hoạt động tại các thị trường khác nhau, như Đông Nam Á có Đông Timor, Capuchia; châu Phi có Mozambique, Cameroon, Tanzania, Burundi và Trung Mỹ có Haiti… Tại các quốc gia này, Viettel Global phát triển một mạng viễn thông và cùng với đó là một công ty dịch vụ ví điện tử. 

Ngoài ra, công ty con của Tập đoàn Viettel hiện cũng đang có 4 công ty liên kết hoạt động tại ba thị trường Lào, Campuchia và Myanmar. 

two-large-markets-of-viettel-global-is-having-planned-loss

Nhân viên nhà mạng Mytel - Myanmar

Trong quí II, lợi nhuận thuần của Viettel Global tăng đột biến vượt mức 1.000 tỉ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái lỗ 52 tỉ đồng. 

Nguyên nhân chính đến dẫn đến sự chênh lệch này, thứ nhất đến từ khoản mục doanh thu hoạt động tài chính tăng 11 lần lên 581 tỉ đồng; thứ hai lỗ từ các công ty liên doanh liên kết giảm mạnh, từ 525 tỉ đồng quí II năm ngoái chỉ còn gần 6 tỉ đồng trong quí II năm nay. Báo cáo riêng của Viettel Global cho biết, khoản đầu tư tại thị trường Myanmar vẫn đang thua lỗ, đây là thị trường mới được đưa vào hoạt động từ tháng 6 năm ngoái. 

Kết quả, Viettel Global lãi ròng 697 tỉ đồng trong quí II, còn lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 639 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 271 tỉ đồng. 

Đông A