|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Số người Mỹ bỏ việc tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 9/2021

01:16 | 14/11/2021
Chia sẻ
Số việc làm còn trống tại Mỹ vẫn ở mức rất cao là hơn 10 triệu trong tháng 9/2021, trong khi số người Mỹ bỏ việc tăng lên mức cao kỷ lục, cho thấy một thị trường lao động tại nền kinh tế số 1 thế giới đang có xu hướng thắt chặt hơn nữa.

Theo báo cáo ngày 12/11 của Bộ Lao động Mỹ, nước này có 10,4 triệu việc làm đang chờ tuyển dụng trong tháng 9/2021, thấp hơn một chút so với con số 10,6 triệu việc làm đã qua điều chỉnh trong tháng trước đó, nhưng cao hơn con số 7,4 triệu người trong độ tuổi lao động đang thất nghiệp tại nước này.

Trong khi đó, số người tự bỏ việc đã tăng lên mức cao kỷ lục 4,4 triệu vào tháng Chín vừa qua.

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo Securities, cho biết số liệu về thị trường việc làm mới nhất này cho thấy nhu cầu lao động tại Mỹ vẫn "khá mạnh". Theo bà House, số việc làm còn trống của nền kinh tế Mỹ tiếp tục vượt xa số lượng được chính thức tính là thất nghiệp, và đó là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang thắt chặt hơn so với tỷ lệ thất nghiệp 4,6% hiện tại.

Bà nói thêm rằng, sự phong phú của các cơ hội việc làm đang cho phép người lao động thay đổi công việc để có những lợi ích tốt hơn. Do đó, tỷ lệ bỏ việc đã tăng lên mức cao kỷ lục là 3%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp Mỹ có thể phải tiếp tục tăng lương để thu hút người lao động, điều này có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.

Trong 12 tháng tính đến tháng 10/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 6,2%, đánh dấu mức tăng lớn nhất trong 30 năm qua.

Minh Trang