|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sếp MB và TPBank nói gì về các khoản nợ của Novaland và Hưng Thịnh?

16:03 | 23/04/2024
Chia sẻ
Trong mùa đại hội đồng cổ đông thường niên ngân hàng năm nay, vấn đề dư nợ của nhóm Novaland, Hưng Thịnh và Trung Nam lại trở thành điểm nóng được nhiều cổ đông chất vấn tới ban lãnh đạo ngân hàng.

 

Tại đại hội của TPBank sáng nay (23/4), có cổ đông đặt câu hỏi về tình hình dư nợ nhóm khách hàng Novaland và Hưng Thịnh tại ngân hàng là bao nhiêu, chất lượng nợ vay và tài sản đảm bảo của khoản vay là gì?

Chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đỗ Minh Phú và Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng đều khẳng định hiện dư nợ của nhóm khách hàng này là không lớn. 

"Khách hàng Novaland có khoản trái phiếu và một khoản nợ vay vào các dự án tương đối tốt (như dự án Manhattan), có khả năng thu hồi nợ cao. Còn lại chủ yếu là khoản vay cá nhân mua dự án, tổng số mua nhà của Novaland khoảng trên dưới 3.000 tỷ", Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng cho hay.

Ông Hưng đánh giá hiện các khoản nợ này chưa có rủi ro gì lớn với TPBank. Thêm nữa, ngân hàng cũng đang làm việc với Novaland và xem xét tài trợ thêm để Novaland có thể tiếp tục triển khai thêm các dự án, tiếp tục bán các căn hộ còn lại hoặc hoàn thiện các căn để bàn giao.

 Chủ tịch Đỗ Minh Phú chia sẻ tại đại hội sáng 23/4. (Ảnh: TPBank).

Về dư nợ nhóm Hưng Thịnh, TPBank cho biết đã xử lý xong, phần lớn được bán lại cho các đối tác khác của Hưng thịnh. "Cho đến giờ bán xong rồi thì chúng tôi lại cảm thấy hơi tiếc. Tuy nhiên đây cũng việc tạo cơ hội cho khách hàng và đối tác của mình", ông tỏ ra tiếc nuối với khoản vay này.

Trước đó, tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Ngân hàng Quân đội (MB), dư nợ và chất lượng nợ của các khoản vay của Novaland cũng được cổ đông đặt câu hỏi với đoàn chủ toạ. Một cổ đông còn cho biết thông tin hiện dư nợ của Novaland tại MB là hơn 7.000 tỷ đồng và MB đang có cam kết giải ngân thêm 10.000 tỷ, đồng thời đặt ra câu hỏi về khẩu vị rủi ro của MB đồng thời giải pháp nào nếu các khoản vay này xảy ra rủi ro.

 

Trả lời chất vấn của cổ đông, ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB, cho biết với các khoản vay của Novaland, năm ngoái MB đã thu hồi nợ được 2.400 tỷ đồng và hiện nay dư nợ không còn nhiều. Ngân hàng không thể tiết lộ con số dư nợ cụ thể vì đây là bảo mật thông tin của khách hàng. 

Ông cho hay tình hình kinh doanh của Novaland đã phục hồi trong năm 2023. Vấn đề chính của Novaland là vấn đề pháp lý và đang được Nhà nước hỗ trợ. "Dự kiến trong quý II vấn đề pháp lý của các dự án lớn của Novaland sẽ được tháo gỡ", ông tiết lộ.

Với khách hàng này, MB cho vay dựa trên các khoản dự án cụ thể, các khoản vay không đáng lo ngại do MB quản lý rủi ro và tài sản đảm bảo rất chặt chẽ. Đồng thời ông cũng khẳng định chưa có cam kết cho vay 10.000 tỷ thêm cho Novaland như cổ đông nói.

Nói thêm về vấn đề đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nói chung và trái phiếu của Novaland, Chủ tịch MB, ông Lưu Trung Thái đánh giá đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là công cụ được các ngân hàng sử dụng lâu nay, quan trọng là cân nhắc trái phiếu nào, trái chủ nào và cách quản lý với trái phiếu ra sao.

Ông cho hay MB lựa chọn các nhà phát hành là khách hàng của ngân hàng, thay vì cho vay trung dài hạn thì phát hành trái phiếu và quản lý dự án đầu tư không khác gì cho vay dự án. Tuy nhiên, có điểm thuận lợi là khi có thể chuyển nhượng, chúng ta có thể tăng giảm quy mô đầu tư. 

 

Riêng nhóm Novaland, cách thức chúng ta tiếp cận và giải quyết các vấn đề của khách hàng là tốt trong giai đoạn này. Cụ thể là giảm 1/2 dư nợ, hai dự án của Novaland mà MB cho vay đều được Chính phủ hỗ trợ về mặt pháp lý và tôi tin là năm nay sẽ hoàn thành, ông chia sẻ.

 

Đối với khách hàng nhóm Trung Nam, ban lãnh đạo MB cho vay 3 dự án điện mặt trời và cả ba đều nằm trong FIT1 và FIT2. Khó khăn lớn nhất của Trung Nam không phải là pháp lý mà vấn đề chính là việc chậm thanh toán của EVN.

"Nói chung dự án của Trung Nam đúng là dòng tiền về chậm, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của khách hàng và không ảnh hưởng lớn đến MB. Đến thời điểm này chưa có nhiều quan ngại", ông Phạm Như Ánh nhận định.

 

H.T