|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sembcorp đạt thoả thuận mua lại cổ phần tại một số dự án năng lượng của Gelex

09:29 | 11/11/2023
Chia sẻ
Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2024.

CTCP Tập đoàn Gelex (Mã: GEX) thông báo việc thống nhất hợp tác đầu tư cùng Sembcorp Industries.Phía Sembcorp Industries cho biết thông qua công ty con là Sembcorp Solar Vietnam Pte Ltd, Sembcorp Industries đã đạt thoả thuận mua lại 73% - 100% cổ phần tại các công ty sở hữu dự án năng lượng đang vận hành thuộc Tập đoàn Gelex sau khi được phê duyệt các thủ tục.

Sembcorp thông tin giá trị giao dịch tối đa là khoảng 218 triệu SGD (khoảng 3.900 tỷ đồng). Sembcorp dự kiến sẽ tài trợ thông qua sự kết hợp giữa các nguồn tiền mặt nội bộ và các khoản vay bên ngoài. Dự kiến giao dịch sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2024.

Danh mục các dự án năng lượng đang vận hành của Gelex bao gồm các dự án điện gió, điện mặt trời, và thủy điện có tổng công suất khoảng 245 MW. Sau bước này, các bên sẽ tiến hành xin chấp thuận và các thủ tục pháp lý liên quan để tiến hành giao dịch.

Sembcorp là nhà cung cấp giải pháp năng lượng và đô thị tích hợp hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Giao dịch này sẽ nâng công suất các dự án năng lượng tái tạo của Sembcorp tại Việt Nam bao gồm điện gió, điện mặt trời và thủy điện lên trên 450 MW.

Trước đó, Gelex đang có kế hoạch tái cấu trúc một phần mảng năng lượng để gia tăng nguồn vốn giúp đẩy mạnh đầu tư các dự án trọng tâm, như điện gió Gelex Quảng Trị và Hướng Phùng với công suất 140 MW, điện mặt trời Ninh Thuận với công suất 50 MW và Thủy Điện Sông Bung công suất 49 MW.

Như đã báo cáo tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, Gelex đang triển khai tái cấu trúc các mảng kinh doanh cũng như nắm bắt các cơ hội hợp tác quốc tế.

Phía Gelex cho biết công ty có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, ông Nguyễn Trọng Hiền - Phó Chủ tịch HĐQT thông tin Gelex đang quản lý, vận hành khoảng 260 MW. Tập đoàn cũng cần đối tác lớn hỗ trợ trong quá trình phát triển dự án, thực hiện đầu tư, quản lý và vận hành dự án. Vì vậy, Gelex sẽ có chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư năng lượng tái tạo bằng việc mời gọi tổ chức, định chế lớn để tối ưu nguồn vốn và có nguồn lực để theo đuổi các dự án lớn.

Hoàng Kiều