Nhà đất

Sắp có bộ tiêu chuẩn thiết kế condotel, officetel, shophouse và resort villa?

14:26 | 18/11/2019

Chia sẻ

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo bộ tiêu chuẩn thiết kế về công trình căn hộ du lịch (condotel), công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), nhà ở kết hợp thương mại (shophouse), biệt thự du lịch (resort villa).
co-xuat-hien-con-bao-xa-hang-condotel1560125945

Pháp lí cho bất động sản du lịch vẫn còn nhiều vướng mắc. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo đó, đối với căn hộ du lịch, loại hình này được định nghĩa như sau: Căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Còn công trình căn hộ du lịch là công trình gồm các căn hộ du lịch và các khối chức năng khác kèm theo.

Yêu cầu về thiết kế kiến trúc, diện tích sử dụng căn hộ du lịch không nhỏ hơn 25 m2, bao gồm các phòng/không gian chức năng chính như không gian đệm (nếu có); phòng/không gian tiếp khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh, chỗ để đồ, kho (nếu có), Ban công, lô gia (nếu có)...

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo công trình căn hộ du lịch trên phạm vi toàn quốc.

Đối với căn hộ văn phòng, loại hình này được định nghĩa như sau: Căn hộ có các trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ cho một hay nhiều cá nhân làm việc kết hợp lưu trú.

Còn công trình văn phòng kết hợp lưu trú là công trình gồm các căn hộ văn phòng và các khối chức năng khác kèm theo.

Yêu cầu về thiết kế kiến trúc, căn hộ văn phòng có diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25 m2 và đảm bảo yêu cầu: Không gian làm việc có diện tích tối thiểu 9 m2, Tiêu chuẩn tính toán diện tích làm việc cho 1 người không nhỏ hơn 7 m2, Không gian lưu trú diện tích không lớn hơn 50% diện tích sử dụng của căn hộ văn phòng. 

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo công trình văn phòng kết hợp lưu trú trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài ra, đối với nhà ở kết hợp thương mại, loại hình này được định nghĩa như sau: Là loại hình nhà ở liên kết kết hợp với cửa hàng kinh doanh, được xây dựng trên các trục đường phố, khu vực thương mại - dịch vụ theo qui hoạch đã được duyệt. 

Theo nguyên tắc chung mà Bộ xây dựng đưa ra, shophouse phải được xây dựng trên đất ở, đảm bảo mật độ xây dựng nhỏ hơn 85%.

Nhà ở kết hợp thương mại liên kế xây dựng trong các dự án phải bảo đảm diện tích xây dựng không nhỏ hơn 75 m2 và có chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 6 m; nên bố trí lối đi riêng lên khu vực ở, không ảnh hưởng đến không gian dịch vụ...

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở liên kế kết hợp với của hàng thương mại, kinh doanh trên toàn quốc.

Còn đối với biệt thự du lịch, loại hình này được định nghĩa như sau: Biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

Về nguyên tắc chung, diện tích khuôn viên đất xây dựng một biệt thự du lịch bao gồm cả sân vườn phải đảm bảo không nhỏ hơn 200 m2. Diện tích sân vườn cây xanh, cảnh quan, giao thông ngoài nhà phải đạt tối thiểu 50% diện tích khuôn viên đất xây dựng biệt thự du lịch.

Về yêu cầu thiết kế kiến trúc, khi thiết kế resort cần đảm bảo thiết kế độc đáo, sang trọng; có khuôn viên độc lập, có cảnh quan sân vườn cây xanh; có lối ra vào riêng cho phương tiện giao thông và người đi bộ,...

Tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo các biệt thự du lịch được xây dựng trong khuôn viên đất của các khách sạn nghỉ dưỡng trên toàn quốc.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kì họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đối với lĩnh vực xây dựng.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành qui định sửa đổi, bổ sung qui chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình căn hộ du lịch, biệt thư du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn; nhà trọ, phòng trọ cho thuê.

Đồng thời, Bộ Xây dựng phải ban hành qui chế quản lí, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel). Thời hạn để Bộ Xây dựng hoàn thành nội dung nêu trên là trong năm 2019.

Thu Hà