Hàng hóa

Sản lượng thép thô Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong 21 tháng

17:42 | 27/11/2019

Chia sẻ

Tháng 10, sản lượng thép của Trung Quốc đã giảm 1 triệu tấn (khoảng 1,2%) so với cùng kì năm ngoái. Đây là lần đầu tiên sản xuất thép giảm theo năm kể từ tháng 12/2017.

Trung Quốc đã sản xuất 81 triệu tấn thép trong tháng 10.

Tuy nhiên, lũy kế 10 tháng đầu năm, tổng sản lượng thép thô của quốc gia châu Á đạt 829 triệu tấn, tăng 6% so với năm ngoái.

Thực tế, tổng sản lượng thép đã tăng liên tục kể từ năm 2014, với sản xuất thép trong 2019 dự kiến sẽ duy trì xu hướng này.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang chậm lại và sự tập trung cao đọ vào vấn đề ô nhiễm môi trường có thể là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm trong sản xuất thép.

Sản lượng thép Trung Quốc thường giảm vào cuồi năm, với sản xuất trong quí cuối cùng luôn thấp hơn quí III.

Sản xuất thép giảm trong tháng 10 gợi ý xu hướng tương tự có thể diễn ra vào quí IV của năm nay.

iuytrdkjhgfd1

Nguồn: hellenicshippingnews.com

Trong quá khứ, sản lượng thép Trung Quốc tăng đã thúc đẩy nhập khẩu quặng sắt, góp phần tăng nhu cầu đối nhập khẩu than đá và than mỡ.

Tuy nhiên, như báo cáo trước đó, các nhà sản xuất thép đang gia tăng sự thay thế quặng sắt bằng sắt vụn trong nước, ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu vận chuyển của tàu Capesize (có trọng tải dao động ở khoảng 150.000 tấn, chuyên dùng để chở quặng, than ...

Mặc dù nhiều nhà máy thép đang sản xuất khối lượng thép thô vượt kỉ lục, tỉ lệ tăng trưởng của nhập khẩu quặng sắt đã duy trì ở khoảng âm trong 20 tháng quá.

Trung Quốc đã nhập khẩu 877 tấn quặng sắt trong 10 tháng đầu năm nay, một khối lượng tương đối lớn, nhưng đã giảm 16% so với năm trước.

Sự sụt giảm của khối lượng quặng sắt nhập khẩu sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc tàu Capesize.

Lyly Cao