Tài chính

Samsung dự định xây nhà máy tại Mỹ, Tổng thống Trump khoe ngay trên Twitter

13:47 | 04/02/2017

Chia sẻ

Hôm qua là một ngày đặc biệt với Tập đoàn Samsung khi nhận được lời cảm ơn và khen ngợi của Trump trên Twitter.
samsung du dinh xay nha may tai my tong thong trump khoe ngay tren twitter

Dòng Tweet của Trump cảm ơn và bày tỏ tình cảm của Mỹ với Samsung.

Những tuần gần đây, những dòng tweet của Trump thường có xu hướng dễ dự đoán trước được kết quả. Nếu Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ viết trên Twitter rằng ông ấy yêu thích công ty của bạn, thì các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào mua cổ phiếu của công ty bạn như là một mã cổ phiếu hàng đầu trên thị trường, mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy đó là một ý tưởng khả thi. Ngược lại, nếu những dòng tweet của ông Trump thể hiện sự giận dữ về một cá nhân nào đó, thì những cá nhân đó dường như sẽ phải chịu hàng tá những mối đe dọa "chết người" trong việc kinh doanh.

Một nguồn tin giấu tên cho Reuters biết, Samsung có thể xây một nhà máy tại Hoa Kỳ. Tại sao Samsung lại làm điều đó? Theo Reuters thì kế hoạch hoàn toàn ở mức giả thuyết này là "một phản ứng với những lời chỉ trích về tình trạng nhập khẩu của Tổng thống mới của Hoa Kỳ, Donald Trump."

Không chỉ kế hoạch trong tưởng tượng này dường như không bao giờ thành hiện thực, mà trang báo Axios của Thung lũng Silicon còn trích dẫn lời Trump tweet rằng, công bố rõ ràng và kết quả thực tế là hai việc hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Một kế hoạch hai bên đều có lợi: Các công ty có thể thu thập thông tin về việc đưa sản xuất vào Hoa Kỳ, và các lợi ích của ông Trump để tạo tín dụng. Những động thái này có thể không làm tăng trực tiếp chỉ số tăng trưởng việc làm, nhưng để làm PR thì quá thành công.

Tuy nhiên, đằng sau của những lời khen ngợi không chỉ là giá cổ phiếu tăng trong những phiên giao dịch mà đây dường như là một lời "khích" của Tổng thống Mỹ Trump đối với gã khổng lồ của Thung lũng Silicon - Apple.

Gần đây, giá cổ phiếu của Samsung đang trong xu hướng giảm. Có lẽ đó là vì sự thất bại của Galaxy Note 7, hoặc trận chiến pháp lý kéo dài với Apple. Nhưng có khả năng điều đó sẽ thay đổi.

Gizmodo