Chứng khoán

ROS, SAB, EIB giảm sàn ngày tạm biệt rổ VN30, nhiều mã ngân hàng bất ngờ bị bán mạnh khi ETF nội cơ cấu

15:52 | 29/01/2021

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay (29/1), các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) thực hiện cơ cấu danh mục trước khi các rổ chỉ số VN30 và VN Diamond chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2.

Theo kết quả được Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố trước đó, ba cổ phiếu ROS, SAB và EIB đã bị loại khỏi rổ VN30, thay vào đó là ba mã BVH cùng PDR và TPB. Với bộ chỉ số VN Diamond, HOSE không thêm mới hay loại bớt cổ phiếu nào trong kỳ cơ cấu này, giữ nguyên số lượng ở con số 13.

Trên thị trường, hai ETF có quy mô lớn là VFMVN30 và VFM VNDiamond đang tham chiếu rổ VN30 và VN Diamond. Tại ngày 28/1, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của VFMVN30 ETF là 7.855 tỷ đồng. Còn NAV của VFM VNDiamond ETF là 6.359 tỷ đồng. 

Theo Chứng khoán KIS Việt Nam, một ETF nội là là SSIAM VNFIN LEAD ETF cũng thực hiện giao dịch cơ cấu danh mục đợt này.

Kết quả phiên cơ cấu danh mục của các ETF nội, ba mã bị loại khỏi rổ VN30 là EIB, ROS, SAB đều đóng cửa tại mức giá sàn. Cổ phiếu ROS giảm sàn từ đầu phiên và lượng dư bán giá sàn cuối phiên đạt gần 40 triệu đơn vị.

Lực bán mạnh trong phiên ATC khiến cổ phiếu SAB của Sabeco giảm sàn xuống còn 161.700 đồng/cp. Trước phiên ATC, cổ phiếu này giao dịch trên mức 180.000 đồng/cp. Tương tự, cổ phiếu EIB cũng giảm mạnh trong phiên ATC, đóng cửa tại mức giá thấp nhất 16.850 đồng/cp. Theo đó, SAB và EIB là những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến VN-Index hôm nay.

Ngoài ba mã trên, một số cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng bị bán mạnh trong phiên ATC khiến thu hẹp đà tăng như CTG, TCB, VPB. Ba cổ phiếu này chỉ còn tăng giá dưới 3% khi kết phiên. Thậm chí, mã CTG của VietinBank đóng cửa tại 30.500 đồng/cp, tăng 0,5% so với hôm qua. Hai mã KDH và MSN cũng thu hẹp đà tăng sau phiên ATC.

Lợi Hoàng